Đời sống

Treo thưởng 3,5 tỷ đồng, gia đình tìm thấy con trai sau 25 năm xa cách

Treo thưởng 3,5 tỷ đồng, gia đình tìm thấy con trai sau 25 năm xa cách

Vào tháng 1/1999, Xie Qingshuai phải ở nhà một mình do mẹ phải ra ngoài mua thực phẩm. Chỉ sau ít giờ, anh đã bị kẻ lạ mặt dụ dỗ mở cửa và đưa đi khỏi địa phương.

Khi trở về, người mẹ hoảng hốt khi không thấy con trai dù đã tìm kỹ mọi ngóc ngách trong nhà. Nhận thấy có điều bất ổn, bà đã viết đơn trình bày báo lên cơ quan công an để sớm tìm thấy con nhưng bất thành.

Sau đó, gia đình anh đã dành nhiều thập kỷ sau đó để tìm kiếm con trai. Ban đầu, họ đi khắp tỉnh Hà Bắc, sau đó sang các tỉnh lân cận và cuối cùng là đi khắp nơi trên cả nước.

Đến năm 2022, gia đình Xie Qingshuai gây chú ý khi treo giải thưởng 200.000 nhân dân tệ (gần 700 triệu đồng) cho bất kỳ ai cung cấp được manh mối hữu ích và tặng thưởng 1 triệu nhân dân tệ (3,5 tỷ đồng) cho ai tìm ra con trai.

Tuy nhiên, đến ngày 27/11/2023, mới có tin tức liên quan đến Xie Qingshuai. Cụ thể, cảnh sát địa phương ở tỉnh Hà Bắc đã sử dụng phần mềm của công ty AI Deepglint có trụ sở tại Bắc Kinh để nhận diện thành công Xie Qingshuai. 

Treo-thuong-3-5-ty-dong-gia-dinh-tim-thay-con-trai-sau-25-nam-xa-cach-4

Vào ngày 28/11, cảnh sát thông báo kết quả xét nghiệm DNA của Xie Qingshuai cho gia đình. Nói về cảm nhận sau khi biết tin đã tìm được con trai sau 25 năm xa cách, ông Xie Kefeng cho hay: “Tôi đã chờ đợi ngày này suốt 25 năm”.

Treo-thuong-3-5-ty-dong-gia-dinh-tim-thay-con-trai-sau-25-nam-xa-cach-2

Trong một bài đăng trên nền tảng Weibo, công ty Deepglint đã giải thích “thuật toán so sánh khuôn mặt giữa các độ tuổi” của họ đóng vai trò then chốt như thế nào trong việc tìm ra Xie Qingshuai.

“Hầu hết trẻ em bị bắt cóc, bị tách khỏi gia đình khi còn nhỏ, đều trải qua những thay đổi đáng kể về ngoại hình, từ đó đặt ra thách thức cho các cuộc điều tra của cảnh sát” - Đại diện công ty cho biết.

Treo-thuong-3-5-ty-dong-gia-dinh-tim-thay-con-trai-sau-25-nam-xa-cach-3
Treo-thuong-3-5-ty-dong-gia-dinh-tim-thay-con-trai-sau-25-nam-xa-cach-5
Treo-thuong-3-5-ty-dong-gia-dinh-tim-thay-con-trai-sau-25-nam-xa-cach-6

Theo đó, thuật toán của Deepglint, dựa trên các mối quan hệ di truyền, được thiết kế để xác định sự tương đồng cao về đặc điểm khuôn mặt giữa những người họ hàng. Với công nghệ này, ngay cả khi có rất ít thông tin về diện mạo hiện tại của người mất tích, người ta vẫn có thể thu hẹp và xếp hạng các kết quả tiềm năng một cách hiệu quả để hỗ trợ việc tìm kiếm.

“Trong trường hợp của Qingshuai, chúng tôi trực tiếp sử dụng ảnh của bố mẹ và con trai lớn của họ để so sánh và tìm thấy Xie Qingshuai trong số 5 bức ảnh phù hợp nhất”. Công ty cũng nói thêm rằng Qingshuai là người thứ tư mà họ đã giúp cảnh sát tìm ra trong vòng 6 tháng qua.

Những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cùng với dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc tìm ra những người bị bắt cóc và mất tích ở Trung Quốc.

 

Ngai vàng duy nhất còn lại của Việt Nam: Chưa từng bị di chuyển, được xếp hạng bảo vật quốc gia

Chiếc ngai vàng này là hiện vật độc bản có tầm quan trọng to lớn, mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đặc sắc.