Đại diện chủ đầu tư cảnh báo người dân không tin ‘cò’ việc giữ chỗ, chắc suất dự án nhà ở xã hội
Đại diện liên danh chủ đầu tư gồm Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) và Tổng Công ty Viglacera - CTCP khẳng định dự án không thông qua bất kỳ sàn giao dịch hay tổ chức trung gian nào.
Dự án nhà ở xã hội CT3 thuộc Khu đô thị Kim Chung, xã Thiên Lộc (Hà Nội) đang “gây sốt” khi là một trong số ít dự án tại Thủ đô mở bán với giá dưới 20 triệu đồng/m². Mức giá cụ thể được công bố là 18,4 triệu đồng/m² (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
Với mức giá này, người mua chỉ cần bỏ ra từ 916 triệu đến 1,2 tỷ đồng cho căn hộ diện tích 50- 64m². Dự án có 1.104 căn hộ, trong đó 589 căn được mở bán. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày, đã có khoảng 3.000 người đến lấy số và đặt lịch nộp hồ sơ.
Trong lúc người dân còn phải chen lấn xếp hàng, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện nhiều bài rao bán “suất ngoại giao” tại dự án CT3. Người rao báo giá chênh thấp nhất là 320 triệu đồng nếu không chọn căn. Nếu muốn chọn vị trí, người mua phải trả thêm 60-70 triệu đồng, nâng tổng số tiền chênh lên 380-390 triệu đồng. Một số “cò mồi” còn thúc giục khách chốt nhanh vì “nhiều người đang liên hệ”.
Theo quảng cáo, người mua vẫn phải đáp ứng các điều kiện của nhà ở xã hội để nộp hồ sơ lên chủ đầu tư. Bên môi giới hứa hẹn hỗ trợ trọn gói, không cần xếp hàng lấy số, chỉ cần có mặt vào ngày bốc thăm để hoàn tất thủ tục.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện liên danh chủ đầu tư gồm Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) và Tổng Công ty Viglacera - CTCP khẳng định dự án không thông qua bất kỳ sàn giao dịch hay tổ chức trung gian nào.
“Cho chúng tôi xin số điện thoại để báo công an luôn”, đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh. Đồng thời cảnh báo người dân không tin vào các lời mời nhận hồ sơ hộ, giữ chỗ, “chắc suất”. Các hành vi thu phí, nhận đặt chỗ đều trái quy định và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân.
Chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận toàn bộ hồ sơ hợp lệ, không giới hạn số lượng, với thời gian tiếp nhận kéo dài từ 17/11 đến 3/1/2026. Người dân được khuyến cáo không cần quá lo lắng và có thể chủ động sắp xếp thời gian.
Do lượng người đăng ký lớn, liên danh chủ đầu tư đã điều chỉnh kế hoạch xử lý hồ sơ từ 50 bộ/ngày tăng lên 80 bộ/ngày, và từ 1/12 sẽ nâng lên 100 bộ/ngày.
Trước tình trạng “cò mồi” lo hồ sơ, rao bán suất ngoại giao trái quy định, Bộ Xây dựng nhận định đây là hành vi làm méo mó chính sách, ảnh hưởng lòng tin của người dân và gây khó khăn cho công tác quản lý.
Cơ quan quản lý đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đôn đốc tiến độ các dự án nhà ở xã hội, sớm đưa vào khai thác. Đồng thời, công khai thông tin tối thiểu 30 ngày trước khi nhận hồ sơ.
Sở Xây dựng Hà Nội cũng được yêu cầu hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện để hạn chế phải bổ sung hồ sơ nhiều lần.
Công an địa phương được đề nghị có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, tránh tụ tập đông người. Các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi môi giới trái phép, thu tiền giữ chỗ, nhận “lo hồ sơ trúng”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định.