Đời sống

Thông tin cụ thể về cách các nhà khoa học trồng cây trên Mặt Trăng thành công nhờ vi khuẩn Trái Đất

Thông tin cụ thể về cách các nhà khoa học trồng cây trên Mặt Trăng thành công nhờ vi khuẩn Trái Đất

Mới đây, tạp chí Communications Biology đưa tin, các nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn Trái Đất để giải phóng các nguyên tố bị khóa trong các hợp chất không hòa tan trong đất Mặt Trăng. Từ đó, giúp các phi hành gia có thể xây dựng các trang trại cây trồng trên Mặt Trăng trong tương lai gần.

Nhà khoa học Yitong Xia - tác giả chính của nghiên cứu mới, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh chia sẻ: “Việc trồng cây trên Mặt Trăng không chỉ cung cấp thực phẩm cho phi hành gia, nó còn giúp cung cấp oxy, lọc nước và thậm chí mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho phi hành gia”.

Thong-tin-cu-the-ve-cach-cac-nha-khoa-hoc-trong-thanh-cong-cay-tren-mat-trang-nho-vi-khuan-trai-dat

Không chỉ thế, ông Yitong Xia còn thông tin thêm về khả năng hấp thụ dinh dưỡng trên đất Mặt Trăng rằng: “Đất trên Mặt Trăng rất kén trong việc trồng trọt. Nó không chỉ thiếu các hợp chất carbon, nitơ cần thiết cho sự phát triển của thực vật, mà yếu tố dinh dưỡng quan trọng như phốt pho bị khóa trong các hợp chất không hòa tan khiến thực vật khó hấp thụ. Vậy nên nếu chúng ta trồng cây trực tiếp trên đất Mặt Trăng không qua xử lý, chúng sẽ bị hạn chế phát triển và chết sớm”.

Trước tình hình trên, Xia cùng các đồng nghiệp đã dành nhiều ngày tìm tòi và nghiên cứu ra cách làm cho đất Mặt Trăng trở nên màu mỡ, cây trồng dễ hấp thụ hơn. Ông Xia khẳng định việc dùng vi khuẩn Trái Đất để giải phóng các nguyên tố bị khóa trong các hợp chất không hòa tan trong đất Mặt Trăng sẽ dễ dàng hơn nhiều, so với việc phải mang hàng tấn phân bón từ Trái đất.

Để có được kết luận chính xác nhất, ban đầu các chuyên gia dùng bột đất đá núi lửa Trung Quốc, vật liệu này có thành phần tương tự như các mẫu đất Mặt Trăng được thu thập bởi tàu sứ mệnh Apollo 14 vào năm 1971. Tiếp đến, họ trộn 5 loài vi khuẩn Trái Đất cùng với các mẫu đất mô phỏng đất Mặt Trăng trong nước, dùng đường trong thời gian 21 ngày. 

Thong-tin-cu-the-ve-cach-cac-nha-khoa-hoc-trong-thanh-cong-cay-tren-mat-trang-nho-vi-khuan-trai-dat-3

Kết quả, 3 loài vi khuẩn giúp tăng gấp đôi lượng phốt pho hòa tan được bóc tách trong hỗn hợp từ 10 đến 21 ngày. Các vi khuẩn này giúp cho đất có tính axit cao hơn, giải phóng nhiều hơn các chất dinh dưỡng phốt pho vốn bị khóa trong các hợp chất.

Sau đó, các chuyên gia trồng một loài cây bản địa thuộc họ hàng của cây thuốc lá - Nicotiana benthamiana trong đất Mặt Trăng mô phỏng và xử lý bằng 3 loài vi khuẩn ưu việt kể trên trong 18 ngày. Qua 24 ngày sinh trưởng, Nicotiana benthamiana có mức độ diệp lục cao gấp đôi, so với cây được trồng trên đất Mặt Trăng mô phỏng không có 3 vi khuẩn kể trên.

Từ những thí nghiệm đã thực hiện, các chuyên gia kết luận, vi khuẩn Trái Đất có thể giúp các trang trại nhà kính trên Mặt Trăng tận dụng nguồn tài nguyên tại chỗ, giúp các căn cứ duy trì sự sống, thay vì phải kéo một lượng lớn đất, phân bón hoặc hệ thống thủy canh cồng kềnh từ Trái đất lên không gian.

Thong-tin-cu-the-ve-cach-cac-nha-khoa-hoc-trong-thanh-cong-cay-tren-mat-trang-nho-vi-khuan-trai-dat-1

Trong tương lai, họ cũng muốn trộn những vi khuẩn này với tảo, hoặc phân hữu cơ để xem nó có giúp cải thiện mức sinh trưởng cây trồng nhiều hơn nữa hay không.

 

62 đứa trẻ chứng kiến UFO hạ cánh ngoài trường học, có người ngoài hành tinh với đôi mắt to màu đen

Đến hiện tại, câu chuyện 62 đứa trẻ nhìn thấy UFO hạ cánh bên ngoài trường học vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ mọi người.