Đời sống

Nghiên cứu mới: Một số loài khủng long có thể đang sinh sống trên các hành tinh cách xa Trái đất

Nghiên cứu mới: Một số loài khủng long có thể đang sinh sống trên các hành tinh cách xa Trái đất

Mới đây, Tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society vừa chia sẻ nghiên cứu mới đề cập đến việc một số loài khủng long có thể đang sinh sống trên các hành tinh cách xa Trái đất. 

Mot-so-loai-khung-long-co-the-dang-sinh-song-tren-cac-hanh-tinh-cach-xa-trai-dat-5

Lisa Kaltenegger - tác giả chính của nghiên cứu cho biết, con người đang sở hữu nhiều công nghệ thám hiểm không gian tân tiến, dễ dàng phát hiện các dạng sống như vậy trên các hành tinh xa xôi.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, chìa khóa để xác định gốc tích những dạng sống này nằm ở việc tìm kiếm các đặc tính sinh quyển, khí hậu, hợp chất hóa học. Theo đó, trái đất từng có lượng oxy cao đáng kể tới khoảng 30%, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các dạng sống phức tạp, kể cả khủng long. 

Vậy nên các chuyên gia cho rằng, nồng độ oxy tăng cao có thể là chỉ số phát hiện sinh tồn có giá trị cao, giúp con người truy tìm các dạng sống phức tạp trên các hành tinh khác ngoài vũ trụ.

“Việc tập trung vào các hành tinh có lượng oxy cao có thể giúp tìm kiếm dễ dàng các dạng sống hấp dẫn ngoài Hệ mặt trời. Và có thể đang có những con khủng long khác đang chờ được chúng ta tìm thấy”, Lisa Kaltenegger nhận định.

Mot-so-loai-khung-long-co-the-dang-sinh-song-tren-cac-hanh-tinh-cach-xa-trai-dat-4

Bên cạnh đó, các kính viễn vọng trong tương lai với khả năng thăm dò tiên tiến có thể được dùng để xác định các hành tinh có điều kiện khí hậu đặc thù, tương tự như thời kỳ khủng long lang thang trên Trái đất.

Trước đó, vào tháng 4/2012, nhà hóa học Ronald Breslow của Đại học Columbia cũng công bố bài báo tương tự có tiêu đề: “Khủng long có thể thống trị nhiều loài trên các hành tinh khác”. Bài báo này xoay quanh khả năng các loài khủng long như T. rex, cùng một số loài khủng long khác đã tiến hóa trên các hành tinh xa xôi ngoài vũ trụ.

 

Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 19 tuổi từ cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ

Câu chuyện chàng trai bị viêm cột sống dính khớp khiến phần thân trên bị xoắn thành hình chữ Z đã phẫu thuật chuyển sang tư thế 90 độ nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng.