Đời sống

Lý do nên mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo mà không phải ai cũng biết

Lý do nên mang theo một tờ giấy khi đi mua gạo mà không phải ai cũng biết

Thông thường, đa số các loại gạo được bán ra trên thị trường ít ghi thông tin về ngày sản xuất và xuất xứ. Vậy nên, người tiêu dùng sẽ dễ mua nhầm phải những lô gạo đã cũ, vừa không thơm ngon lại kém dinh dưỡng.

Để kiểm ra chất lượng gạo, bạn có thể mang theo một tờ giấy rồi quan sát độ ẩm và dầu được hấp thụ. Cụ thể, bạn đặt khăn giấy lên trên mặt gạo, bọc lại. Tiếp đến, bạn cầm bọc gạo trên tay và giữ chặt trong khoảng 10 giây. 

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet
Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-8

Sau 10 giây, bạn mở khăn giấy ra và quan sát mặt trên của nó. Nếu trên khăn có các hạt bột trắng thì đó là gạo tươi, chất lượng tốt, vì gạo mới sẽ có nhiều tinh bột trên bề mặt, ngược lại sẽ là gạo cũ. Còn trường hợp khăn giấy có vết dầu hoặc vết sáp, hạt gạo dính vào không bong ra thì đó là gạo cũ, không nên mua.

Bên cạnh đó, bạn có thể để áp dụng thêm các mẹo dưới đây để chọn mua được loại gạo mới, thơm dẻo, không lo bị tẩm hóa chất:

1. Màu sắc gạo

Bình thường, gạo có màu  trắng nhạt, nhưng nó có thể thay đổi tùy theo giống và điều kiện. Tuy nhiên, gạo mới khi nhìn vào thường có màu trong mờ, hơi trắng và có độ cứng.

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-6

Vậy nên, khi thấy gạo có màu sẫm hơn, thậm chí hơi vàng và xỉn màu thì có thể nó đã được bảo quản quá lâu, giá trị dinh dưỡng và hương vị sẽ giảm. Còn gạo chứa hóa chất sẽ bóng, trắng tinh vì có thể là đã bị tẩy trắng.

2. Mua gạo theo mùa

Hạt gạo vừa được thu hoạch vào đúng mùa gặt mới sẽ vừa thơm ngon vừa dẻo, ăn sẽ có vị bùi bùi trong miệng.

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-2

3. Ngửi gạo

Gạo có mùi thơm không tự nhiên hoặc mùi hôi nồng khó chịu thì đó thường là gạo cũ hoặc gạo được tẩm ướp hương nhân tạo. Để nhận biết loại gạo này, bạn có thể quan sát khi nấu cơm. Loại gạo này sẽ bị mất mùi khi nấu chín hoặc sau vài ba ngày mua về.

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-1

Bên cạnh đó, bạn có thể vò một ít gạo ra tay cho nóng. Sau khi vò, nếu ngửi thấy mùi thơm thì đó gạo chất lượng cao, ngược lại nếu gạo không có mùi thơm hoặc thậm chí có mùi thì nó có thể đã hết hạn sử dụng.

4. Nhai gạo để thử

Bạn có thể nhai thử vài hạt gạo sống, nếu cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên cùng độ dính nhẹ trong miệng thì đó chính là gạo tốt. Ngược lại, nếu gạo quá mềm hoặc quá cứng, kết cấu thô, không có mùi thơm hoặc mất mùi thì có thể đó là gạo kém chất lượng.

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-4

5. Đốt gạo

Ly-do-nen-mang-theo-mot-to-giay-khi-di-mua-gao-ma-khong-phai-ai-cung-biet-11

Bạn có thể chuẩn bị một cái thìa, sau đó cho ít gạo vào giữa rồi lấy bật lửa đốt. Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm thì có nghĩa đấy là gạo mới, nếu có mùi lạ (như mùi khét) thì đó là gạo cũ đã qua xử lý.

 

Người phụ nữ 55 tuổi nổi tiếng, xinh đẹp nhưng không có bạn bè, chưa từng được mời dự đám cưới

Mặc dù luôn cố gắng để đi chơi, hoà nhập với nhiều ‘hội chị em’ khác nhau nhưng người phụ nữ này lại không có bạn thân. Thậm chí, cô cũng chưa từng được mời dự đám cưới.