Bí quyết sống lâu, hạnh phúc của 1.000 người sống thọ 100 tuổi

Dương Nhã, 20/11/2023 17:56:12(GMT+7)
Bí quyết sống lâu, hạnh phúc của 1.000 người sống thọ 100 tuổi

Dưới đây là những thông tin cụ thể về bí kíp sống thọ đến hàng trăm tuổi mà bạn không nên bỏ qua.

Ben Meyers - Giám đốc điều hành của tổ chức xác nhận tuổi những người già nhất thế giới đã gặp gỡ hơn 1.000 người sống đến 100 tuổi. Sau khi kết thúc buổi trò chuyện, anh đã ghi nhận được nhiều thói quen và tư duy phổ biến của những người sống thọ trên khắp thế giới. 

 Ben Meyers (ngoài cùng bên phải) cùng bà Maria Branyas Morera, người sống lâu nhất trên thế giới. Ảnh: Insider

1. Làm việc không ngừng nghỉ

Tại đảo trường thọ Sardinia (Italy), người dân thường ưu tiên gia đình hơn là sự nghiệp. Nhưng điều này không đồng nghĩa những người sống trên 100 tuổi không làm việc chăm chỉ và vui chơi hết mình. 

Theo chia sẻ của Meyers, nhiều người sống thọ ở châu Mỹ đã làm việc tay chân quần quật gần như suốt cả đời, có thể giảm nặng nhọc khi về già. Lúc họ cảm thấy cần nghỉ ngơi, đại gia đình sẽ chăm sóc cho họ. 

2. Không ngừng bận rộn

Duy trì hoạt động của cả cơ thể và tâm trí là chìa khóa quan trọng cho tuổi thọ. Nghiên cứu chứng minh tập thể dục nhóm đặc biệt có ích vì tích hợp giao tiếp xã hội và vận động. Đọc sách, tham gia trò chơi giải chữ, các khóa học giáo dục có thể giúp duy trì chức năng nhận thức. 

“Ngay cả khi không làm việc, họ vẫn tìm cách để ngày của mình bận rộn với thời gian dành cho gia đình và hoạt động xã hội. Lúc sức khỏe không tốt, họ vẫn có cách để giữ tinh thần”, thành viên tổ chức xác nhận tuổi những người già nhất thế giới cho biết.

3. Không lo lắng về tuổi tác

Theo Meyers, nhiều người sống đến 100 tuổi tập trung vào những điều họ có thể kiểm soát, không quá lo lắng về những điều khác.  Họ thậm chí không lo lắng về tuổi thọ của mình. 

Thay vào đó, người sống thọ tập trung vào những điều quan trọng đối với mình. Bởi họ cho rằng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gần như mọi bộ phận của cơ thể như tăng huyết áp, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

“Không một người 100 tuổi nào mà tôi đã gặp đặt mục tiêu sống đến tuổi đó. Họ tận hưởng cuộc sống của mình và hạnh phúc vì vẫn còn ở đây”, Meyers cho biết.

 

Từ có tội danh với mức án lên đến 5 năm, người đàn ông được hưởng án treo vì ở nhà còn nuôi mèo

Một trong những tình tiết giảm nhẹ tội cho người đàn ông 48 tuổi là việc anh đang phải nuôi mèo ở nhà.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất