Thông tin xã có 20 cây gỗ quý - di sản Việt Nam: Có cây gần 440 tuổi, được người dân xem như báu vật

Dương Nhã, 01/10/2023 16:31:43(GMT+7)
Thông tin xã có 20 cây gỗ quý - di sản Việt Nam: Có cây gần 440 tuổi, được người dân xem như báu vật

Số cây di sản được công nhận đều có độ tuổi hàng trăm năm, trong đó cây giáng hương nằm trên lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thác Mơ có tuổi cây lớn nhất gần 440 năm.

Vào tháng 9/2022, 20 cây cổ thụ của xã xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông được công nhận là cây di sản Việt Nam. Bao gồm: Quần thể 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ ở Trung đoàn 726 và 6 cây thông nàng, 1 cây giáng hương tại Ban quản lý Rừng phòng hộ Thác Mơ đều nằm trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Số cây di sản được công nhận lần này đều có độ tuổi hàng trăm năm, trong đó cây giáng hương có tuổi cây lớn nhất gần 440 năm. Đối với 7 cây thông ba lá và 2 cây muồng ngủ đều gắn liền với dấu tích “Sở Trà”. Đây là một công trình kiến trúc thời Pháp được thiết kế khá độc đáo, duy nhất còn lại tại Đắk Nông và khu vực Tây Nguyên.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Về 4 cây thông ba lá ở chốt bảo vệ rừng bên cạnh Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, là một trong những điểm ghi đậm dấu ấn lịch sử tại vùng đất Quảng Trực, nơi đã diễn ra trận công đồn Bu Prăng - Phước Long. 

Theo đó, quần thể cây di sản thông nàng, thông ba lá, muồng ngủ và giáng hương có tuổi cây khoảng từ 200 - 440 năm được phát hiện thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thác Mơ và Trung đoàn 726 là rất quý hiếm, có ý nghĩa rất lớn về khoa học, lịch sử và đời sống xã hội. Cũng chính vì thế mà 20 cây di sản được người dân nơi đây thay phiên nhau túc trực, bảo vệ nghiêm ngặt.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Không chỉ thế, 20 cây di sản còn góp phần quan trọng trong bảo tồn, phát triển nguồn gien quý hiếm và đa dạng sinh học tại địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị chủ rừng thực hiện phương án phát triển rừng bền vững.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Ngoài ra, toàn bộ quần thể cây di sản đều nằm trên khu vực xã biên giới Quảng Trực, đây là minh chứng, cơ sở khoa học, lịch sử để khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ rừng, tạo nguồn cho du lịch sinh thái, phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Cây gỗ quý hiếm 1500 tuổi - di sản của Việt Nam: ‘Thần mộc’ cao 70m, được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt

Theo phân tích của các chuyên gia, cây thuộc nhóm gỗ quý hiếm có tuổi đời khoảng 1500 tuổi với đường kính gần 4 m, thân thẳng đứng, cao khoảng 70 m.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất