Người thu mua phế liệu từng vô tình mua được quả trứng đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá trị lên đến 804 tỷ đồng

Dương Nhã, 03/10/2023 17:18:34(GMT+7)
Người thu mua phế liệu từng vô tình mua được quả trứng đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá trị lên đến 804 tỷ đồng

Sau khi thu mua quả trứng, người này đã tìm đến nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng và tá hỏa khi biết được giá trị món đồ đang sở hữu lên đến 33 triệu USD.

Theo đó, cách đây nhiều năm, tại chợ trời miền trung tây Mỹ, một người thu mua phế liệu từng vô tình mua được một quả trứng Faberge Hoàng gia với giá 14.000 USD. Sau đó, người này đã  tìm đến nhà sưu tầm cổ vật Wartski ở Luân Đôn, Anh để tìm hiểu giá trị thực của món đồ.

Kết quả, nhà sưu tầm cho biết đây là một trong 7 quả trứng Faberge bị thất lạc trong bộ sưu tập 50 quả trứng Hoàng gia được làm riêng cho Hoàng tộc Nga. Quả trứng chứa đồng hồ Vacheron Constantin, được đặt trên một đế bằng vàng và là món quà Vua Alexander III tặng cho vợ là hoàng hậu Maria Feodorovna nhân dịp lễ Phục sinh năm 1887. Có giá trị lên đến 33 triệu USD (khoảng 804 tỷ đồng).

Quả trứng Faberge được mua ở nơi thu mua phế liệu

Trứng Faberge được làm thủ công, sử dụng những nguyên liệu đắt giá như vàng, kim cương và đá quý, có nhiều kích cỡ khác nhau, cao 7-12 cm. Mỗi quả trứng có thiết kế không giống nhau và cần tới 1-2 năm chế tác, trị giá lên tới hàng triệu hoặc chục triệu USD. 

Một trong số những quả trứng Faberge đắt nhất thế giới

Theo đó, trứng Faberge được chế tác bởi Công ty Kim hoàn Faberge, do nghệ nhân người Nga Peter Carl Faberge điều hành trong giai đoạn từ năm 1885 đến năm 1917.

Qua nhiều năm, hiện nay một số quả trứng thuộc về các nhà sưu tập cá nhân, một số trong đó nằm trong bảo tàng và 7 quả đã biến mất không dấu vết. Trong đó, quả trứng bí ẩn nhất là Imperial Faberge Necessaire được chế tác vào năm 1889, làm từ đá hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và kim cương, bên trong là một bộ dụng cụ trang điểm vô cùng sang trọng.

Quả trứng Imperial Faberge Necessaire (bên trái) đang được giới sưu tầm săn lùng

Trứng Imperial Faberge Necessaire đã được một gia đình buôn đồ cổ bán vào năm 1952 cho một người mua bí ẩn. Kể từ đó, quả trứng chưa từng xuất hiện trở lại.  Có rất ít hình ảnh và thông tin về trứng Necessaire, trị giá khoảng 36 triệu USD. Vật thể bên trái bức ảnh được cho là quả trứng bí ẩn này.

 

3 cậu bé đi nhặt tổ chim lại vô tình tìm thấy 1 hộp gỗ chứa báu vật có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ

Ngay khi mở hộp gỗ ra, 3 nam sinh đã tìm cách lấy bằng được món đồ quý giá bên trong. Tuy nhiên, chúng lại không thể biết được rằng những cổ vật này lại có giá trị lên đến 17 nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất