Đời sống

Sự thật rùng mình đằng sau loài cây nguy hiểm nhất thế giới: Có thể gây chết người sau 1 lần cắn

Sự thật rùng mình đằng sau loài cây nguy hiểm nhất thế giới: Có thể gây chết người sau 1 lần cắn

Theo Mother Nature Network đưa tin loài cây nguy hiểm nhất thế giới được Kỷ lục Guinness ghi nhận đó chính là Manchineel. Loài cây này phát triển trong điều kiện môi trường đất cát và rừng ngập mặn ở Nam Florida, Mỹ, vùng Caribbean, Trung Mỹ, phía bắc khu vực Nam Mỹ, thậm chí chúng nguy hiểm đến nỗi còn được dán biển thông báo để người dân đề phòng.

Cây Manchineel có chiều cao tới 15 m với nhiều nhánh cây lớn, thân cây sần sùi màu đỏ xám, cây có hoa nhỏ màu vàng, lá cây màu xanh có răng cưa với bề mặt mịn, kích thước lá dài khoảng từ 5 đến 10 cm, quả của cây Manchineel nhìn khá giống với quả táo nhỏ có kích thước 2,5 đến 5 cm.

Mặc dù dễ gây nhầm lẫn là quả táo và có vị ngọt nhưng loại quả này chứa nhiều chất độc khiến người ăn vào bị đau đớn, nguy hiểm hơn còn gây chết người chỉ sau 1 lần cắn.

Miêu tả lại khoảnh khắc kinh khủng sau khi ăn quả của cây Manchineel, bác sĩ Nicola Strickland đã viết trên tạp chí Y học Anh vào năm 2000: "Tôi đã thiếu suy nghĩ khi cắn vào quả của cây manchineel và thấy nó khá ngọt. Sau đó tôi cảm thấy miệng nóng lên kỳ lạ, cổ họng giống như bị đốt cháy và thắt chặt lại. Những triệu chứng này càng trở nên tồi tệ hơn sau 2 giờ, cho đến khi tôi không thể nuốt thức ăn vì đau đớn dữ dội".

Loại quả này từng được những người Tây Ban Nha đi chinh phục Trung Mỹ và Nam Mỹ gọi là "quả táo nhỏ chết chóc".

Theo nghiên cứu từ Viện Khoa học Nông nghiệp Thực phẩm Florida (IFAS), Mỹ, khi con người ta tiếp xúc và ăn bất kỳ bộ phận nào của cây đều có thể gây tử vong, bao gồm vỏ cây, lá và nhựa cây. Nguyên nhân là do loài cây này chứa hỗn hợp các chất độc bao gồm hippomanin A và B, một số chất độc khác chưa được xác định.

Triệu dễ nhận thấy nhất sau khi tiếp xúc với nhựa cây là phát ban, đau đầu, viêm da cấp tính, các vấn đề về đường hô hấp, mù lòa tạm thời. Đặc biệt khói và mùn cưa của loài cây này có thể gây cháy da, mắt và phổi của con người.

Cây Manchineel nguy hiểm nhất thế giới nhưng loài cự đà sọc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ có thể ăn quả manchineel và thậm chí sinh sống ngay trên thân và cành cây.

 

Từ nay tới 15/9: Top 3 con giáp làm ăn tấn tới, tiền ồ ạt chảy vào túi, ước gì được nấy

Danh sách 3 con giáp sẽ được thần tài chiếu cố, kinh doanh phát tài phát lộc từ nay cho tới giữa tháng 9/2023.