HOT: Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép trong não con người

Harley, 22/09/2023 20:03:27(GMT+7)
HOT: Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép trong não con người

Công ty công nghệ thần kinh của tỷ phú Elon Musk đang chuẩn bị tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng cấy con chip ‘giao diện não – máy tính’ trên người.

Vào tháng 5 vừa qua, tiến hành thử nghiệm cấy chip vào não người đầu tiên trên thế giới của công ty công nghệ thần tinh Neuralink được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đồng ý cấp phép.

Công ty của tỷ phú Elon Musk mới đây đã chính thức đưa ra thông báo họ đã nhận được sự chấp thuận từ một hội đồng đánh giá độc lập để bắt đầu thử nghiệm cấy chip não đầu tiên cho các bệnh nhân bị liệt vào ngày 19/9. Công ty Neuralink hiện đang bắt đầu tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng trên người.

Quá trình thử nghiệm này diễn ra trong khoảng 6 năm, đối tượng thích hợp là các bệnh nhân bị liệt do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên. Theo Neuralink công bố, những tình nguyện viên tham gia sẽ được một robot độc quyền phẫu thuật cấy ghép con chip giao diện não - máy tính vào vùng não điều khiển cử động.

Công ty hy vọng thiết bị này sẽ giúp bệnh nhân bị liệt điều khiển bàn phím hoặc con trỏ máy tính bằng suy nghĩ của mình. Thiết bị “The Link” cấy ghép thần kinh được thiết kế để giải mã và kích thích hoạt động của não. Mục đích thử nghiệm trên là kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của giao diện não - máy tính của công ty Neuralink.

Trong trường hợp thử nghiệm thành công, công nghệ này sẽ được công ty cách mạng hóa sang nhiều lĩnh vực đa dạng như chăm sóc sức khỏe, truyền thông và tương tác giữa con người với máy tính, cũng như các ứng dụng tiềm năng khác. Thậm chí còn giúp người mắc chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Parkinson hoặc Alzheimer nâng cao khả năng nhận thức và thúc đẩy các phương pháp xử lý thông tin mới.

Mặc dù vậy khoảng thời gian để sử dụng đại trà cho bệnh nhân có thể lên tới hàng thập kỷ nữa nếu thiết bị của Neuralink được chứng minh là an toàn.

Bên cạnh công ty của tỷ phú Elon Musk, công ty đối thủ là Paradromics cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của FDA về thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cấy ghép não trên người, hay một công ty khác là Synchron cũng đang phát triển trong ngành công nghiệp này.

Sự khác biệt của các công ty đó chính là tạo ra những sản phẩm khác nhau về kích thước, trọng lượng và hiệu suất của chất bán dẫn cũng như phương pháp phẫu thuật để gắn chúng vào não người nhưng có chung một mục tiêu là mang lại lợi ích cho cộng đồng trong tương lai.

 

3 con giáp phất lên giàu sụ, tiền vào như nước khi bước sang tháng 10

Vận mệnh của 3 con giáp này sẽ có nhiều thay đổi, cuộc đời ngày càng tiến bộ không ai vượt qua.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất