Độc lạ ngôi nhà gỗ tại Phố cổ Hội An đẹp như tranh vẽ, thiết kế khiến ai cũng phải ‘lác mắt’

Harley, 22/09/2023 15:02:36(GMT+7)
Độc lạ ngôi nhà gỗ tại Phố cổ Hội An đẹp như tranh vẽ, thiết kế khiến ai cũng phải ‘lác mắt’

Dự án cải tạo ngôi nhà gỗ này vừa đậm chất truyền thống lại pha trộn nét hiện đại với thiết kế đẹp như mơ khiến ai cũng mê mẩn.

Trong những ngôi nhà gỗ trên cả nước thì ngôi nhà gỗ nhận được sự quan tâm từ đông đảo công chúng và truyền thông đó là ở Phố cổ Hội An. Được biết từ thế kỷ 17 đến 19, các thương gia Trung Quốc và Việt Nam đã xây dựng nhà ở trong khu phố cổ, các ngôi nhà được thiết kế có kết cấu tường gạch, khung gỗ xung quanh và truyền lại nhiều thế hệ gia đình.

Dự án cải tạo nhà gỗ nằm ở khu đô thị mới Cẩm Hà, khu vực khá xa trung tâm Phố cổ Hội An với diện tích 140m2, được thực hiện năm 2023 bởi công ty kiến trúc k59 atelier. Mặc dù các nhà thiết kế tập trung vào cải tạo không gian mới nhưng trong đó vẫn phải giữ được nét đặc trưng của nhà gỗ phố cổ.

Ngôi nhà có nhiều không gian mở như sân, khu vực chung giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn với nhau. Phòng khách và phòng ngủ bằng cửa gỗ và rèm thanh lịch, các thanh gỗ phía trên các cửa và gỗ được ốp bên dưới giúp mọi người có thể quan sát bên ngoài rõ ràng nhưng bên trong vẫn được kín đáo.

Các kiến trúc sư đã nghiên cứu kỹ về giá trị độc đáo của những ngôi nhà gỗ Phố cổ Hội An để tiến hành cải tạo ngôi nhà này nhằm giữ những nét truyền thống nhưng vẫn có những thiết kế theo kiểu hiện đại, phù hợp với lối sống đương thời.

Dự án được thực hiện với 3 ý tưởng chính đó là: Tái sử dụng các vật liệu và kết cấu hiện có, thay đổi giao thông hiện có và phân chia không gian bằng các khung gỗ và vải. Cầu thang bê tông được thay thế bằng khu vực phụ trợ gồm nhà vệ sinh và kho chứa đồ.

Nhóm kiến trúc sư còn thiết kế thông tầng kết hợp cầu thang gỗ giữa tầng 1 và tầng 2, các phòng đều có hiên và không gian chuyển tiếp trước khi bước sang khu vực chung, về phần tường được sửa chữa và cải tạo mà không cần sơn hoặc trát thêm nhưng vẫn giữ được nét đẹp tự nhiên.

 

4 con giáp sẽ có tiền đồ rực rỡ, phú quý trao tận tay từ giờ cho tới Tết âm lịch 2024

Cuộc sống của 4 con giáp dưới đây sẽ có nhiều thay đổi, phúc lộ phú quý kéo đến.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất