Các loại phanh khẩn cấp tự động trên ô tô và tầm quan trọng của chúng

Harley, Theo nguoiduatin.vn 07/06/2020 07:11:03(GMT+7)
Các loại phanh khẩn cấp tự động trên ô tô và tầm quan trọng của chúng

(Techz.vn) Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là gì? Cái tên cho thấy nó là một tính năng an toàn cho xe hơi trong trường hợp khẩn cấp. AEB cảnh báo người lái xe khi tai nạn có nguy cơ xảy ra và cho phép họ áp dụng hệ thống phanh với công suất tối đa. Nếu không có sự can thiệp của con người, hệ thống sẽ kích hoạt và áp dụng phanh để ngăn ngừa tai nạn hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của nó.

Giải thích về hệ thống phanh khẩn cấp tự động AEB

AEB có thể khác nhau trong các mẫu xe khác nhau. Chức năng chính của chúng là như nhau: thực hiện hành động kịp thời để tránh sự cố va chạm. Nhưng, một số hệ thống như hỗ trợ phanh động lực (DBS) trong xe Lincoln có thể có một số chức năng bổ sung như cắt giảm tần suất các vụ tai nạn phía sau ít nghiêm trọng hơn.

Các hệ thống AEB có thể rơi vào ba loại:

Hệ thống tốc độ thấp

Hệ thống này hoạt động tốt trên các đường phố trong thành phố nơi các phương tiện không chạy ở tốc độ cao. Nó phát hiện các phương tiện khác phía trước xe của bạn và can thiệp trước khi khoảng cách trở nên nguy hiểm. Nó có khả năng ngăn ngừa tai nạn và cứu hành khách khỏi những chấn thương nhẹ.

Hệ thống ứng phó va chạm với người đi bộ

Như tên cho thấy, hệ thống này phát hiện chuyển động của người đi bộ trong tuyến đường dự kiến ​​của chiếc xe. Bằng cách đó, nó tính toán rủi ro va chạm và cảnh báo người lái xe.

Hệ thống tốc độ cao

Loại AEB này hoạt động tốt nhất cho đường cao tốc nơi xe chạy ở tốc độ cao. Nó có thể giám sát tới 200 mét phía trước xe để phát hiện mọi nguy cơ có thể xảy ra. Một số xe ô tô có thể có một hoặc nhiều hệ thống này để bảo vệ tốt nhất trên đường.

Có nên mua một chiếc xe với AEB?

Tất nhiên, nếu bạn quan tâm đến sự an toàn của bạn, gia đình và những người khác trên đường. Có hệ thống phanh khẩn cấp tự động trong xe có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về số vụ tai nạn và thương tích trên đường.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng AEB làm giảm tỷ lệ tai nạn chết người và chấn thương sau đó. Ví dụ, AEB ngăn chặn 35% các vụ tai nạn từ phía sau, theo một nghiên cứu năm 2013 của Schittenhelm. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy nó có thể cắt giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn từ phía sau tới 53%, khá ấn tượng.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) cũng ủng hộ các nghiên cứu này. Cơ quan liên bang tin rằng AEB và các tính năng an toàn khác trong xe có thể giúp giảm số vụ tai nạn đường bộ. Nghiên cứu sâu rộng của nó xác nhận rằng các hệ thống AEB có sẵn trong xe ngày nay có thể là công cụ để tránh các sự cố nguy hiểm và giảm thiểu tác động và mức độ nghiêm trọng.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô ngày nay bao gồm hệ thống này trong sản phẩm của họ. Một số trong số họ kết hợp hệ thống an toàn của riêng họ với nó, chẳng hạn như Lexus bao gồm Hệ thống an toàn Lexus + 2.0, Porsche có PAS Porsche Active Safe và Lincoln có Lincoln Co-Pilot360.

 

Ô tô càng nhỏ thì càng dễ gặp tai nạn giao thông gây tử vong

(Techz.vn) Mới đây, Viện An toàn Cao tốc Quốc gia Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu về việc xe ô tô cỡ nhỏ thường gặp tai nạn nhiều hơn xe ô tô cỡ lớn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất