Đời sống

Cô gái 19 tuổi mắc bệnh phụ khoa vì thói quen nhiều chị em hay làm sau khi quan hệ

Cô gái 19 tuổi mắc bệnh phụ khoa vì thói quen nhiều chị em hay làm sau khi quan hệ

Cô gái này sau khi trải qua cảm giác rát, sưng đỏ, ngứa ngáy vùng kín lâu ngày nên đã tới khám bác sĩ thì phát hiện ra sự thật ‘đắng lòng’.

Vào đầu năm nay, ThS.BS Lâm Quang Tùng (chuyên sản phụ khoa, làm việc tại TP.HCM) đã có những chia sẻ về một trường hợp bệnh nhân và cũng là lời cảnh tỉnh cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục. Theo vị bác sĩ cho biết, nữ bệnh nhân 19 tuổi, có làm “chuyện ấy” an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, tuy nhiên vì quá ám ảnh sự sạch sẽ mà cô thường dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ sau mỗi lần quan hệ.

Sau nhiều lần thực hiện việc trên, cô cảm thấy ngứa rát, sưng đỏ ở vùng nhạy cảm mãi không dứt. Cho tới khi đi khám thì được BS Tùng chẩn đoán bị nhiễm trùng âm đạo khá nặng.

Theo bác sĩ Tùng, dung dịch vệ sinh giúp vùng kín của chị em sạch sẽ mỗi ngày nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng nếu không thì sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, gây phản tác dụng. Các chuyên gia cho biết, sau khi phụ nữ làm chuyện ấy, vùng nhạy cảm rất yếu và lỏng lẻo nên hàn động thụt rửa vùng kín có thể gây mất cân bằng pH tự nhiên của âm đạo khiến suy giảm khả năng tự vệ chống lại các loại vi khuẩn gây hại “cô bé”.

Ngoài ra, khi thụt rửa có thể làm tăng nguy cơ tổn thương cho niêm mạc âm đạo, nhiễm trùng và lây truyền các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh sẽ dễ lây hơn khi phái nữ dùng dung dịch vệ sinh có thành phần hóa chất tẩy rửa mạnh.

Phải làm gì sau khi quan hệ tình dục?

Đi vệ sinh nhẹ

Niệu đạo của bạn, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể có thể chứa vi khuẩn sau khi quan hệ tình dục. Quá nhiều có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn, đi tiểu sau khi quan hệ sẽ loại bỏ vi khuẩn đó và giảm nguy cơ mắc UTI. Ngoài ra, hãy nhớ lau từ trước ra sau để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Kiểm tra bao cao su xem có bị rách hoặc thủng không

Những người có dương vật thường có thể cảm thấy bao cao su bị rách nhưng bạn tình của họ có thể không biết liệu điều đó có xảy ra hay không. Nếu bạn sử dụng bao cao su, hãy nhớ kiểm tra xem nó có bị rách, rách hoặc thủng sau khi quan hệ tình dục hay không. Nước chảy qua bao cao su có thể là dấu hiệu hữu ích cho thấy có lỗ thủng nào không, nhưng nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp. Để tránh bao cao su bị hỏng trong tương lai, hãy đảm bảo bạn tình của bạn đang sử dụng bao cao su đúng kích cỡ, không gấp đôi và quan trọng nhất là sử dụng chất bôi trơn gốc nước.

Theo dõi và lắng nghe cơ thể bạn

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thường, hãy theo dõi chúng và gặp bác sĩ nếu cần thiết, đồng thời hãy chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn dùng viên Julie (levonorgestrel) 1,5 mg hoặc bất kỳ loại thuốc tránh thai buổi sáng OTC nào khác, bạn có thể bị chậm kinh. Nếu kinh nguyệt của bạn trễ một tuần hoặc chưa đến trong vòng ba tuần kể từ khi uống thuốc tránh thai buổi sáng, hãy thử thai. Nếu kết quả âm tính, điều đó có nghĩa là chu kỳ của bạn vừa bị gián đoạn và sẽ trở lại bình thường vào tháng tiếp theo.

Đừng thụt rửa

Không cần phải vệ sinh bên trong âm đạo sau khi quan hệ. Âm đạo của bạn đã có sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn tốt để giữ cho nó sạch sẽ. Nhưng khi bạn rửa bên trong bằng nước hoặc các sản phẩm tẩy rửa mua ở cửa hàng (hay còn gọi là thụt rửa), nó có thể làm mất cân bằng và gây nhiễm trùng. Bạn có thể lau và làm sạch bên ngoài âm đạo và xung quanh môi âm hộ sau khi quan hệ, nhưng bạn không nên xâm lấn vào bên trong.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.