5 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng đến an toàn của cả chuyến bay chỉ những phi công kỳ cựu mới hiểu

Harley, Theo nguoiduatin.vn 04/03/2020 19:49:53(GMT+7)
5 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng đến an toàn của cả chuyến bay chỉ những phi công kỳ cựu mới hiểu

(Techz.vn) Trong khi những người khác đang ngủ mơ màng, một phi công ngồi ghế hành khách luôn luôn để ý đến những vấn đề bất thường của chiếc máy bay.

Mùi hương trên máy bay

Khi ngồi trong khoang hành khách, các phi công kinh nghiệm hoàn toàn có thể biết được tình trạng của chiếc máy bay thông qua mùi hương. Mùi khí nén quá nóng, mùi nhiêu liệu rò rỉ hay mùi dầu thủy lực đều không thể qua được chiếc mũi của một chuyên gia. Nhờ vậy mà các phi công có thể phát hiện sớm những vấn đề đang xảy ra với hệ thống chứa nhiên liệu hoặc động cơ.

Ánh sáng trong máy bay

Thôn thường, máy bay sẽ bay theo một lộ trình cố định. Các chuyến bay vào ban ngày thường thường có góc độ giữa cửa sổ máy bay và ánh sáng không thay đổi nhiều. Nếu các phi công lâu nay nhận thấy góc độ này đột ngột thay đổi, họ sẽ biết ngay rằng chiếc phi cơ đã chệch hướng so với lộ trình ban đầu.

Băng giá trên cửa sổ

Trước khi cất cánh, máy bay thường được phủ một lớp chất hóa học có công dụng chống lại sự hình thành băng giá khi bay trên trời. Tuy nhiên, chất bảo vệ này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Trong trường hợp máy bay không tạo đủ nhiệt năng khi hạ cánh, băng giá sẽ phủ lên thân máy bay và gây nguy hiểm cho cả phi cơ. Các phi công luôn để ý đến tình trạng này bằng cách kiểm tra sự hình thành băng tuyết trên cửa sổ và độ dày của lớp băng.

Sự phân bổ hành khách trên máy bay

Đã nhiều lần bạn được nghe nhắc nhở không được rời khỏi ghế khi máy bay sắp cất cánh, hạ cánh hay bay qua vùng nhiễu loạn. Điều này là do việc di chuyển của hành khách có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của chiếc máy bay. Để đảm bảo an toàn, hãy nghe theo lời tiếp viên hàng không và ngồi yên vị tại chỗ của bạn.

Tình trạng hạ cánh của máy bay

Khi máy bay sắp hạ cánh, phi hành đoàn sẽ luôn yêu cầu hành khách mở tấm che cửa sổ, dựng đứng ghế và bàn, đeo dây an toàn. Khi ngồi ghế hành khách, các phi công sẽ biết được việc hạ cánh có trơn tru hay không thông qua sự ổn định của máy bay. Khi xuống tới độ cao 3.000 m, phi hành đoàn sẽ giữ cho máy bay ở tình trạng thăng bằng nhất có thể. Những phi công lâu năm sẽ cảm nhận được điều này và dễ dàng phát hiện ra nếu có điều gì bất ổn.

 

Quốc gia cấp bằng lái xe dễ nhất thế giới: không thi thực hành, chỉ cần nộp lệ phí 1 triệu

(Techz.vn) Nếu đang lo lắng về việc học phí lái xe ở Việt Nam tăng gấp đôi, bạn có thể đến quốc gia này để xin bằng lái xe với mức giá chỉ 1 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất