Đời sống

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng đến mối quan hệ của các cặp đôi như thế nào?

Tính cách cha mẹ ảnh hưởng đến mối quan hệ của các cặp đôi như thế nào?

Mọi người thường bắt chước hành vi của những người chăm sóc chính cho họ trong một mối quan hệ tình cảm.

Theo lý thuyết gắn bó, động lực trong mối quan hệ của cha mẹ thể hiện ở mối quan hệ của người lớn khi mọi người thường bắt chước hành vi của những người chăm sóc chính cho họ trong tiềm thức. Trong thời thơ ấu, các cá nhân tiếp thu các khuôn mẫu hành vi hình thành nên thái độ và nhận thức của họ về tình yêu và các mối quan hệ lãng mạn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem cha mẹ bạn ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn như thế nào nhé!

1. Về việc lựa chọn đối tác

Trong tiềm thức, các cá nhân tìm kiếm những người bạn đời có những phẩm chất tương tự như cha mẹ họ. Từ góc độ tâm lý học, việc hướng về những người quen thuộc với cha mẹ của mình là một đặc điểm chung cho thấy rằng chúng ta bị thu hút bởi những gì quen thuộc.

2.​ Phong cách đính kèm

Phong cách gắn bó của chúng ta đòi hỏi sự gắn bó mà chúng ta có với những người chăm sóc chính trong thời thơ ấu. Phong cách gắn bó phát triển từ thời thơ ấu ảnh hưởng đến các mối quan hệ lãng mạn khi trưởng thành. Ví dụ, những đứa trẻ ít có mối quan hệ tình cảm với cha mẹ hơn có thể có kiểu gắn bó không an toàn trong các mối quan hệ khi trưởng thành.

3. Quan điểm về mối quan hệ lãng mạn

Trong những năm trưởng thành của một người, những quan sát về mối quan hệ giữa cha mẹ sẽ hình thành nên niềm tin và hình ảnh về các mối quan hệ lãng mạn. Kết quả nghiên cứu kết luận rằng trẻ em chứng kiến ​​xung đột trong các mối quan hệ gia đình có nhiều khả năng cảm thấy khó yêu hoặc khó hiểu các mối quan hệ lãng mạn.

4. Bạn phản ánh hành vi của họ

Các nghiên cứu cho thấy rằng các cá nhân sao chép mô hình hành vi của cha mẹ họ trong các mối quan hệ trưởng thành của họ. Các cá nhân có xu hướng tự nhận mình là cha hoặc mẹ và bắt chước điều đó trong các mối quan hệ lãng mạn.

5. Mô hình giao tiếp

Giao tiếp với cha mẹ đóng vai trò là nền tảng cho cách các cá nhân tham gia vào cuộc trò chuyện trong các mối quan hệ trưởng thành của họ. Sự giáo dục của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành phong cách thể hiện của một người. Cho dù đó là phong cách giao tiếp né tránh hay hung hăng, phong cách giao tiếp của họ trong các mối quan hệ thường được đặc trưng bởi sự năng động giữa cha mẹ họ.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo timesofindia.indiatimes.