Đời sống

Đào được cục vàng lớn nhất thế giới nặng 72kg, 2 người đàn ông vỡ òa trước số tiền nhận được

Đào được cục vàng lớn nhất thế giới nặng 72kg, 2 người đàn ông vỡ òa trước số tiền nhận được

Cục vàng lớn nhất từng được tìm thấy có trọng lượng tương đương một người đàn ông trưởng thành

Cục vàng lớn nhất thế giới được tìm thấy vào ngày 5 tháng 2 năm 1869 tại Victoria, Australia. Hai thợ mỏ người Cornish tên là John Deason và Richard Oats đã phát hiện ra cục vàng khi đang thăm dò, cục vàng siêu to khổng lồ này có trọng lượng nặng 72 kg và dài 61 cm.

Sau đó hai người đàn ông mang cục vàng đến thị trấn Dunolly để cân tại Ngân hàng Chartered London. Thật không may, cục vàng quá lớn nên không vừa với cân, tuy nhiên nó đã bị vỡ ra trước khi có thể chụp ảnh.

Vì vậy bản sao hình ảnh từ các bản vẽ được thực hiện vào thời điểm đó. Mặc dù tìm được cục vàng lớn nhất thế giới nhưng hai người đàn ông chỉ nhận được dưới 10.000 bảng Anh, còn cục vàng bị vỡ ra và nấu chảy thành vàng thỏi. Trang tin BBC News cho biết một cục vàng tương tự nếu được tìm thấy ngày nay sẽ có giá trị khoảng 2 triệu bảng Anh.

Bên cạnh đó, cục vàng khổng lồ khác là Pepita Canaa cũng chiếm vị trí hàng đầu vì là cục vàng lớn nhất còn tồn tại nặng tới 60 kg được phát hiện bởi Julio de Deus Filho ở Brazil vào năm 1983. Cục vàng hiện đang được trưng bày trong “Phòng Vàng” của Museu de Valores do Banco Central ở Brasília. 

Ngoài ra một người tên Kevin Hillier cũng tìm thấy một khối vàng lớn vào năm 1980 bằng máy dò kim loại, hiện nó đang được trưng bày tại một sòng bạc ở Las Vegas sau khi được bán với giá hơn 1 triệu USD, cục vàng trên được cho là chứa 875 troy ounce vàng. 

Troy ounce đã được sử dụng để cân vàng trước khi hệ mét ra đời và ngày nay vẫn được những người trong doanh nghiệp sử dụng để cân kim loại quý và đá quý, một troy ounce bằng 31,1gram. Giá vàng bán ngày hôm nay có thể được tính bằng giá mỗi ounce nhưng troy ounce vẫn là một định mức vô cùng quan trọng khi kiểm định chất lượng vàng. 

Theo IFL Science.