Đời sống

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ độc hại, bị thao túng tâm lý trầm trọng

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang trong mối quan hệ độc hại, bị thao túng tâm lý trầm trọng

Nếu người yêu của bạn sở hữu 8 dấu hiệu này thì đây có thể là mối quan hệ không lành mạnh, bạn nên cân nhắc việc chia tay.

1. Khát khao danh vọng, tự tin thái quá

Người tự ái có hành vi ám ảnh bản thân theo nghĩa là họ khao khát quyền lực, danh vọng, địa vị và không ngừng đánh giá địa vị, uy tín của mình trong xã hội. Họ không bao giờ sẵn sàng để hiểu quan điểm của người khác, họ có xu hướng tác động đến người khác để làm theo quan điểm của họ.

2. Thao túng tâm lý

Gaslighting là một dấu hiệu phổ biến khi bạn đang có mối quan hệ với một người tự ái, họ lôi kéo và sử dụng các chiến thuật để khiến bạn nghi ngờ nhận thức của mình. Họ cố gắng khơi dậy nỗi sợ hãi trong bạn bằng cách chuyển trọng tâm của cuộc trò chuyện sang chơi các trò chơi trí tuệ.

3. Họ điều khiển trọng tâm của cuộc trò chuyện

Những người này có xu hướng chuyển hướng trọng tâm của cuộc trò chuyện về bản thân họ, họ thống trị cuộc trò chuyện bằng cách ngắt lời giữa chừng hoặc cao giọng để ép buộc ý kiến ​​của mình. Họ gạt bỏ cảm xúc và trải nghiệm của người khác và không có cuộc đối thoại thực sự giữa các cặp đôi trong mối quan hệ, cuộc trò chuyện luôn tập trung vào kinh nghiệm và ý kiến ​​của họ.

4. Cái tôi bị thổi phồng quá mức

Một cá nhân tự ái có cái tôi bị thổi phồng quá mức, họ có một cảm giác phóng đại về tầm quan trọng của bản thân, cố gắng coi thường bạn và đưa ra những biểu hiện hoặc nhận xét chế nhạo. Những người tự ái mắc phải mặc cảm tự tôn và liên tục hạ thấp người khác để khiến bản thân cảm thấy mình vượt trội và thỏa mãn cái tôi của mình.

5. Ý thức về quyền lợi

Trong các mối quan hệ lãng mạn, những người tự ái tìm kiếm sự ngưỡng mộ và mong muốn đối phương đáp ứng những kỳ vọng, nhu cầu và mong muốn của họ nhưng họ không đáp lại, họ đóng vai nạn nhân nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng trong một mối quan hệ.

6. Họ đang kiểm soát

Hẹn hò với một người hay tự ái là cảm xúc ngột ngạt, họ phát huy khả năng kiểm soát của mình bằng cách buộc quan điểm của mình phải giữ được vị trí quyền lực trong một mối quan hệ. Họ đang thống trị và mong đợi người khác làm theo dòng suy nghĩ của mình.  Họ cứng nhắc và cố gắng kiểm soát những lựa chọn và quyết định của người khác.

7. Họ nghĩ họ hoàn hảo

Việc hẹn hò với một người hay tự ái có thể khó giải quyết, người ấy quá tự tin và không bao giờ xin lỗi, họ phản ứng mạnh mẽ khi đối mặt với sự không hoàn hảo của mình, hay thể hiện một hình ảnh xã hội sai lầm để che giấu sự không hoàn hảo của mình.

8. Thiếu sự đồng cảm

Những người tự ái thể hiện sự thiếu quan tâm đến người khác trong một mối quan hệ, họ ưu tiên những tham vọng của mình và bằng cách nào đó không hiểu và đáp lại những nhu cầu trong một mối quan hệ.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo timesofindia.indiatimes.