Đời sống

6 biện pháp tránh thai hiệu quả phụ nữ nên 'nhớ như in' khi làm chuyện phòng the

6 biện pháp tránh thai hiệu quả phụ nữ nên 'nhớ như in' khi làm chuyện phòng the

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của các hình thức ngừa thai phổ biến nhất đối với chị em phụ nữ.

1. Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa progesterone và estrogen nhân tạo, ngăn cản buồng trứng của bạn giải phóng trứng mỗi tháng, cùng với việc làm dày chất nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng hơn. Đồng thời thuốc tránh thai cũng sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung, nghĩa là nếu trứng được thụ tinh thì sẽ không thể tự làm tổ. Thuốc kết hợp có hiệu quả hơn 99% nếu dùng đúng cách, bao gồm uống một viên mỗi ngày trong 21 ngày, nghỉ 7 ngày khi bạn đang chảy máu trước khi bắt đầu lại.

Bác sĩ đa khoa Jane Leonard cho biết: “Thuốc tránh thai là một hình thức tránh thai lâu dài và đáng tin cậy. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn mới hơn không yêu cầu bệnh nhân đóng góp ý kiến, nói cách khác, bạn không cần phải nhớ thực hiện chúng”. Tiến sĩ Leonard nói rằng phụ nữ cũng nên xem xét LARC (Một loại thuốc tránh thai có tác dụng lâu dài, chẳng hạn như cuộn dây hoặc mũi đâm).

Vào tháng 3, các nhà khoa học từ Đại học Oxford phát hiện ra rằng uống thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 25%, sau khi xem hồ sơ NHS của 10.000 phụ nữ. Các tác dụng phụ thường gặp còn bao gồm đau đầu, các vấn đề về da, giảm ham muốn tình dục, đau ngực và tâm trạng thấp. Một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của nó cũng như gây ra các loại bệnh tật và tiêu chảy.

Về vấn đề tránh thai ở tuổi trung niên, Tiến sĩ Aziza Sesay cho biết việc quyết định hình thức tránh thai tốt nhất là rất phức tạp vì có một số yếu tố cần tính đến và các rủi ro khác nhau. Những điều này phụ thuộc vào từng cá nhân, sức khỏe và lối sống của họ. Ví dụ, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến huyết áp và mức cholesterol, đồng thời nguy cơ tim mạch tăng lên theo tuổi tác. Tương tự, nguy cơ đông máu có thể cao hơn ở phụ nữ tuổi trung niên. Chúng ta cũng cần xem xét thực tế là phụ nữ lớn tuổi có thể đang dùng các loại thuốc khác và có thể tương tác với thuốc.

Thuốc thường được kê đơn cho những người có kinh nguyệt nhiều hoặc những người bị lạc nội mạc tử cung vì nó có thể làm lượng máu chảy ra ít hơn. Nó không phù hợp với độ tuổi trên 35 do nguy cơ mắc bệnh tim và cục máu đông, người hút thuốc hoặc những người thừa cân.

2. Uống thuốc viên chỉ chứa progesterone

Loại thuốc này chỉ chứa progesterone và hoạt động bằng cách làm dày chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn tinh trùng gặp trứng. Tương tự như thuốc viên kết hợp, nó có hiệu quả trên 99% nếu dùng đúng cách nhưng kém hiệu quả hơn nếu bạn bị ốm hoặc tiêu chảy. Bạn cần dùng liên tục không nghỉ bảy ngày và phải dùng nó cùng lúc trong khoảng thời gian ba giờ. Nó được cho là gây ra ít tác dụng phụ hơn so với thuốc kết hợp, nhưng chúng có thể gây ra mụn trứng cá hoặc đau ngực.

Phù hợp nhất cho những người không thể dùng biện pháp tránh thai có chứa estrogen, những người trên 35 tuổi hoặc những người hút thuốc. Tiến sĩ Leonard cho biết, cả hai loại thuốc này đều tốt cho những người muốn ngừng sử dụng thuốc đột ngột nếu họ không thích cảm giác mà nó mang lại. Phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi cũng có thể chọn một viên thuốc nhỏ thay vì viên kết hợp vì nguy cơ đông máu thấp hơn.

Cuộn dây Mirena: IUS (Hệ thống tử cung) là một thiết bị nhỏ hình chữ T được y tá đặt vào tử cung của bạn và giải phóng hormone progesterone để bạn không mang thai.

Nó có thời hạn sử dụng lên đến 5 năm nhưng có thể đảo ngược và được lấy ra bất cứ lúc nào với hiệu quả hơn 99%, bạn có thể mang thai ngay sau khi tháo nó ra và nó có thể giúp bạn có kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn. Bạn không cần phải suy nghĩ hay nhớ làm bất cứ điều gì để đảm bảo hiệu quả của nó và không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hay thuốc men.

Tuy nhiên, khi đưa vào và lấy ra có thể không thoải mái vì có thể gây ra mụn trứng cá, thay đổi tâm trạng và có một chút nguy cơ nhiễm trùng khi đưa vào lần đầu.

3. Sử dụng cuộn dây vòng tránh thai

Tương tự như IUS, vòng tránh thai (Dụng cụ tử cung) được làm bằng nhựa và đồng và được gọi là “cuộn dây đồng”, nó được bác sĩ hoặc y tá đưa vào và ngăn bạn mang thai từ 5 đến 10 năm bằng cách giải phóng đồng, chất làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung.  Nó có hiệu quả hơn 99% và vì nó không giải phóng hormone nên không có tác dụng phụ như đau đầu hoặc khó chịu, ngoài ra loại sản phầm này cũng có thể giữ nguyên cho đến khi phụ nữ mãn kinh hoặc ở tuổi 55 nếu được đặt vào sau 40 tuổi.

Tuy nhiên, vòng tránh thái có thể gây ra kinh nguyệt nhiều trong vài tháng đầu sau khi đặt vòng và có nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu sau lần đặt vòng đầu tiên. Phù hợp nhất với những người nhạy cảm với các biện pháp tránh thai nội tiết tố, hoặc phụ nữ tuổi trung niên.

Cấy ghép que Nexplanon

Que cấy tránh thai là loại được sử dụng phổ biến nhất là que cấy Nexplanon - Một thanh nhựa nhỏ được đặt ngay dưới da ở cánh tay trên của bạn bằng cách gây tê cục bộ, nó từ từ giải phóng progestogen vào máu của bạn, giúp ngăn ngừa mang thai và kéo dài trong ba năm. Khả năng sinh sản trở lại rất nhanh sau khi loại bỏ và hiệu quả đạt trên 99%.

Tuy nhiên, một số loại thuốc làm cho nó kém hiệu quả hơn và có thể khiến bạn ngừng kinh hoàn toàn (điều này không có hại nhưng cần cân nhắc). Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, tăng cân, đau ngực và thay đổi tâm trạng.

4. Thuốc tiêm ngừa thai

Thông thường, các nhãn hiệu như Depo-Provera, Sayana Press hoặc Noristerat, thuốc tránh thai hoạt động bằng cách giải phóng hormone progesterone để ngừng rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn tinh trùng xâm nhập vào trứng và làm mỏng niêm mạc tử cung. Thuốc tiêm Depo-Provera là loại thuốc được tiêm phổ biến nhất ở Anh và kéo dài trong 12 tuần 5 ngày. Sayana Press có tác dụng trong 13 tuần nhưng đây là loại mới hơn và chưa có sẵn ở tất cả các phòng khám hoặc phòng khám đa khoa. Noristerat kéo dài trong 8 tuần.

Nếu sử dụng đúng cách, nó có độ tin cậy trên 99% và không bị ảnh hưởng bởi thuốc hay bệnh tật. Nó cũng hữu ích cho những phụ nữ không thể dùng biện pháp tránh thai có chứa estrogen.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm tăng cân, đau đầu, chảy máu bất thường và có thể mất đến một năm để khả năng sinh sản của bạn trở lại bình thường sau khi mũi tiêm hết tác dụng. Phù hợp nhất cho những người không có kế hoạch mang thai sớm hoặc có thể quên uống thuốc hàng ngày.

5. Bao cao su cho phụ nữ

Bao cao su chất lượng được làm bằng mủ cao su co giãn và hoạt động như một rào cản đối với tinh trùng. Tất nhiên, điều này ngăn ngừa mang thai, nhưng cũng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), điều đáng chú ý là không thể ngăn ngừa được bằng bất kỳ biện pháp tránh thai nội tiết tố nào được liệt kê ở trên.

Phụ nữ trẻ thường chuyển sang các phương pháp không chứa hormone như bao cao su. Khi sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả 98%. Tuy nhiên, chúng có nhiều khả năng xảy ra lỗi của con người như bị vướng và rách do móng tay hoặc xử lý sai.

Phù hợp nhất cho các cặp đôi đang trong mối quan hệ mới mà bạn không biết về lịch sử tình dục hoặc nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục của nhau, chúng cũng tốt cho những phụ nữ nhạy cảm hoặc bị tác dụng phụ của biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Bao cao su là một vòm tròn làm bằng silicone mỏng, dẻo được đưa vào âm đạo để vừa khít quanh cổ tử cung trước khi quan hệ tình dục. Nó hoạt động như một rào cản, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung, bạn có thể đặt nó vào bất kỳ lúc nào trước khi quan hệ và nó có thể giữ nguyên vị trí đến sáu giờ sau đó.

Khi sử dụng đúng cách với chất diệt tinh trùng (một loại gel hóa học dùng để che cơ hoành để ngăn chặn tinh trùng di chuyển), hiệu quả đạt khoảng 92 đến 96%. Tuy nhiên bạn cũng có thể mắc STI khi sử dụng nó, vì vậy nếu không chắc chắn về lịch sử tình dục của bạn tình thì dù sao thì anh ấy cũng nên đeo bao cao su.

6. Phương pháp tự nhiên

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên là nơi bạn quan sát các dấu hiệu nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời điểm bạn có khả năng mang thai cao nhất và ít có khả năng mang thai nhất. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tốn thời gian, khó khăn hơn để xác định xem bạn có khả năng sinh sản vào ngày nào. Bạn cũng sẽ phải kiêng quan hệ tình dục vào những ngày dễ thụ thai và nó không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo telegraph.co.uk