Đời sống

Cây có bị ung thư bao giờ không? Tại sao thực vật không chết vì bệnh ung thư?

Cây có bị ung thư bao giờ không? Tại sao thực vật không chết vì bệnh ung thư?

Mới đây trang IFL Science đã đăng tải bài viết giải đáp thắc mắc của nhiều người rằng cây có bị ung thư hay không?

Theo tác giả bài viết đưa tin, Louise Gathercole là Điều phối viên của Trung tâm Bảo vệ Rừng (CFP), Vương quốc Anh, đã thực hiện nghiên cứu đổi mới về bảo vệ cây cối và rừng khỏi các mối đe dọa trong tương lai, đồng thời nhà khoa học đã đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi hóc búa trên.

Cây có bị bệnh không?

Thực vật có bị bệnh và nó có thể ảnh hưởng lớn đến những thứ như nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Ví dụ, nạn đói khoai tây ở Ireland xảy ra do cây trồng bị bệnh. Với cây cối, chúng ta gặp vấn đề với các loại nấm như bệnh cây du Hà Lan và bệnh tro tàn, những thứ có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan của con người.ây

Cây có bị ung thư hay không?

Với thực vật, có rất nhiều thứ khiến tế bào của chúng phát triển không kiểm soát và theo cách không bình thường đối với cây bởi vi khuẩn có thể lây nhiễm vào tế bào và sau đó là DNA. 

Một trong những nhà lãnh đạo khoa học là Lisa Ward, Trưởng khoa Bệnh học tại Forest Research đã có thông tin về các bệnh thực vật gây ra sự tăng sinh tế bào lớn theo cách giống như ung thư, chuyển vi khuẩn vào bộ gen của thực vật, làm thay đổi mức độ hormone thực vật dẫn đến sự phân chia tế bào không đều khiến khối u phát triển. Ngoài ra, nấm nút đen còn tiết ra các chất hóa học làm cho cây phát triển thêm các tế bào thực vật lớn bất thường khiến các khối u gỗ sưng lên.

Những sự phát triển này khác với ung thư ở động vật như thế nào?

Ung thư không thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cây nhưng cách lây lan của những sự tăng trưởng này là bản thân mầm bệnh có thể di chuyển. Vì vậy, vi khuẩn có thể lây nhiễm vào các tế bào ở một khu vực, nhưng nếu sau đó vi khuẩn nhân lên và tái tạo, nó có thể di chuyển đi nơi khác hoặc bị sinh vật khác mang đi nơi khác.

Một điều nữa là, phần lớn thực vật không mang tính tự phát, nó thường được kích hoạt bởi vi khuẩn hoặc nấm, trong khi ung thư ở động vật thường là sự phá vỡ tự phát trong quá trình sao chép DNA hoặc sự phá vỡ hệ thống cơ thể liên quan đến các tế bào ngoài tầm kiểm soát. Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ như ung thư cổ tử cung và vi rút u nhú ở người do đó có một số điểm tương đồng.

Có thể thấy thiên nhiên thật phi thường và kỳ diệu, chắc chắn các nhà khoa học cần rất nhiều thời gian nữa để có thể khám phá và tìm hiểu về các loài thực vật khắp thế giới.

Theo IFL Science.