Đời sống

Thiếu nữ 15 tuổi bị liệt dây thanh quản sau khi bị nhiễm Covid-19 khiến giới khoa học chao đảo

Thiếu nữ 15 tuổi bị liệt dây thanh quản sau khi bị nhiễm Covid-19 khiến giới khoa học chao đảo

Trang IFL Science vừa đưa tin theo một báo cáo trường hợp mới, một cô gái 15 tuổi bị liệt dây thanh quản sau một đợt nhiễm Covid-19. Đây là lần đầu tiên biến chứng đặc biệt này của căn bệnh này được báo cáo ở trẻ vị thành niên và các bác sĩ đang kêu gọi nâng cao nhận thức về khả năng này, mặc dù hiếm gặp ở trẻ em bị nhiễm SARS-CoV-2.

Trong gần bốn năm kể từ khi COVID-19 xuất hiện, ngày càng rõ ràng rằng loại bệnh nhiễm trùng này tấn công rất khác nhau ở mỗi người. Đối với một số người, đặc biệt là khi không có vắc xin, nó dẫn đến bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng ; còn có những trường hợp nhiễm trùng ban đầu nhẹ sẽ dẫn đến các vấn đề suy nhược lâu dài, thậm chí có người còn không biết họ đã bị mắc bệnh.

Không chỉ là một mầm bệnh về đường hô hấp, SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống khác trong cơ thể. Báo cáo trường hợp mới nhất này bổ sung thêm bằng chứng xung quanh các biến chứng thần kinh có thể xảy ra của COVID-19 ở cả trẻ em và người lớn, điển hình là về trường hợp liệt dây thanh quản ở một thanh niên 15 tuổi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Cô gái đầu tiên đến phòng cấp cứu sau khi cảm thấy khó thở, khoảng hai tuần sau khi mắc bệnh Covid-19. Các triệu chứng cấp tính của bệnh nhiễm trùng của cô đã hết trong vòng 5 ngày nhưng tình trạng khó thở bắt đầu 9 ngày sau khi cô có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Vì có tiền sử hen suyễn nên bệnh nhân đã được điều trị bằng steroid và thuốc để mở đường thở, nhưng cô cũng được đưa vào bệnh viện để làm các xét nghiệm sâu hơn. Kiểm tra thanh quản (hộp giọng nói) cho thấy khả năng cử động của cả hai dây thanh âm đều bị suy giảm.

Bệnh nhân đã trải qua rất nhiều xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp và chọc dò tủy sống và đội ngũ y tế đã tham khảo ý kiến ​​​​của các chuyên gia trong một số lĩnh vực, bao gồm cả bệnh lý ngôn ngữ lời nói. Khi liệu pháp ngôn ngữ và tiêm Botox không làm giảm các triệu chứng của cô ấy, người ta quyết định rằng cần phải phẫu thuật mở khí quản. 

Phải mất 15 tháng, các bác sĩ cuối cùng cũng có thể cắt bỏ ống mở khí quản đúng lúc bệnh nhân tốt nghiệp trung học. Tác giả cấp cao, Tiến sĩ Christopher Hartnick kiêm giám đốc cho biết: “Cô bé đã tham dự buổi vũ hội cuối cấp của mình được một năm rưỡi cho đến ngày bị mất đi chức năng trên, cô bé nói với tôi rằng cô ấy sẽ không tham dự buổi vũ hội khi đã phẫu thuật cắt khí quản tại chỗ”.

Các trường hợp liệt dây thanh âm sau khi nhiễm virus không phải là chưa từng xảy ra , kể cả ở người lớn sau COVID-19 nhưng đây là trường hợp đầu tiên như vậy ở một thiếu niên.

Hartnick chia sẻ: “Việc một học sinh trung học trẻ, khỏe mạnh, sôi nổi đột nhiên bị mất một trong những dây thần kinh sọ não quan trọng đến mức không thể thở được là một điều hết sức bất thường và cần phải phân tích một chút. Thực tế là trẻ em thực sự có thể bị ảnh hưởng thần kinh lâu dài do COVID-19 là điều quan trọng mà cộng đồng nhi khoa rộng lớn hơn phải nhận thức được để có thể điều trị tốt cho trẻ em của chúng ta”.

Cho đến nay, ước tính cho thấy đã có hơn 15 triệu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ em. Mặc dù các biến chứng như thế này có thể hiếm gặp nhưng điều quan trọng là cộng đồng y tế vẫn phải lưu ý đến khả năng xảy ra, đặc biệt vì những loại triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác phổ biến hơn.

Tác giả đầu tiên, Tiến sĩ Danielle Reny Larrow, bác sĩ nội trú tại Khoa Tai mũi họng-Phẫu thuật Đầu và Cổ tại Bệnh viện Tai và Mắt đại chúng, đã cho biết: “Do mức độ phổ biến của loại vi rút này ở trẻ em, biến chứng tiềm ẩn mới được công nhận này nên được xem xét ở bất kỳ trẻ nào có biểu hiện bệnh như đường hô hấp, nói hoặc nuốt sau khi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 gần đây”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa.

Theo IFL Science.

 

4 con giáp có nhiều tài lộc, sự nghiệp lên như diều gặp gió trong năm 2024, khó khăn cũng không thể cản bước

Những con giáp này sẽ có một khởi đầu thuận lợi trong năm 2024 và được thần tài chiếu mệnh