Đời sống

Khám phá hồ lớn nhất từng tồn tại trên trái đất được Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận

Khám phá hồ lớn nhất từng tồn tại trên trái đất được Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận

Hồ lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất, khu vực này rộng lớn đến mức hiện đã được trao Kỷ lục Guinness Thế giới đó chính là Megalake Paratethys. Megalake Paratethys có thể đã hình thành khoảng 12 triệu năm trước, nó có diện tích 2,8 triệu km2 (1,08 triệu dặm vuông), tính từ rìa phía đông của dãy Alps sẽ trải dài khắp Đông Âu để đến Kazakhstan ở Trung Á. Hồ này rộng đến mức các nhà khoa học và nhà nghiên cứu suy đoán nó lớn hơn biển Địa Trung Hải hiện tại. 

Khối lượng nước chứa trong Parathethys được cho là hơn 1,77 triệu km3 (424.645 dặm khối), con số này gấp hơn mười lần thể tích của tất cả các hồ nước ngọt và nước mặn hiện nay cộng lại. 

Hồ được cho là hình thành khi các dãy núi ở Trung Âu mọc lên, từ đó tách Biển Paratethys cổ đại ra khỏi đại dương và tạo ra hồ lớn. Tuy nhiên, Parathethys không phải là một khu vực rộng lớn. Trong một nghiên cứu năm 2021, nhóm các nhà khoa học đã xác định kích thước và thể tích của hồ nhưng cũng nhìn lại thời gian địa chất để khám phá các giai đoạn khô hạn trong lịch sử của hồ. Trong một thời kỳ như vậy, từ 7,65 đến 7,9 triệu năm trước, hồ được cho là đã mất tới 2/3 diện tích bề mặt và 1/3 thể tích, cuối cùng vùng nước này đã được tiếp nhiên liệu trở lại sau khi nối với Biển Địa Trung Hải.

Tiến sĩ Dan Palcu và Phòng thí nghiệm Cổ từ tính Fort Hoofddijk thuộc Khoa Khoa học Trái đất cho biết: "Việc khám phá Parathethys của chúng tôi vượt xa sự tò mò đơn thuần, nó tiết lộ một hệ sinh thái phản ứng nhanh chóng với những biến động của khí hậu. Bằng cách khám phá những thảm họa mà megalake cổ đại này phải chịu đựng do sự thay đổi khí hậu, chúng tôi có được những hiểu biết vô giá để giải quyết các vấn đề hiện tại và những cuộc khủng hoảng trong tương lai ở những vùng biển độc hại, chẳng hạn như Biển Đen".

Theo nghiên cứu, megalake là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật bao gồm hải cẩu, voi cổ đại và Cetotherium rabinini - loài cá voi nhỏ nhất từng được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch.

Mặc dù megalake Paratethys đã kết thúc từ 6,7 đến 6,89 triệu năm trước khi một lối thoát được hình thành do xói mòn ở rìa phía tây nam của hồ nhưng Palcu nhận định nước chảy ra từ nó có thể đã tạo ra "một thác nước ấn tượng". 

Theo IFL Science.

 

Thân thế vị doanh nhân từng từ chối chức Bộ trưởng: Ông tổ nghề sơn Việt Nam, lừng lẫy cả Đông Dương

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng ra mời vị doanh nhân này đảm nhận vị trí Bộ trưởng Kinh tế nhưng ông đã từ chối. Cho đến tận bây giờ, ông vẫn được nhắc đến như một trong những doanh nhân tiêu biểu nhất ở xứ Đông Dương.