Khám phá mới

Hé lộ nhà máy sản xuất vũ khí chiến tranh lâu đời nhất thế giới cách đây 7.200 năm

Hé lộ nhà máy sản xuất vũ khí chiến tranh lâu đời nhất thế giới cách đây 7.200 năm

Nhà máy sản xuất vũ khí chiến tranh tiêu chuẩn được biết đến sớm nhất có thể đã được thành lập vào đầu thời kỳ đồ đồng ở Israel ngày nay. Dựa trên phân tích hàng trăm viên đạn bằng đá được thu hồi từ hai địa điểm khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các vật phẩm này được sản xuất hàng loạt, cho thấy các chiến binh được trang bị vũ khí có tổ chức cao để chuẩn bị cho trận chiến khoảng 7.200 năm trước.

Các nhà khảo cổ đã kiểm tra 424 viên đá được tìm thấy tại các khu định cư cổ xưa En Esur và En Zippori, nơi có người sinh sống từ năm 5800 đến 4500 trước Công nguyên. Họ xác định rằng vũ khí được chế tạo theo thông số kỹ thuật tiêu chuẩn với chiều dài trung bình 52 mm (2 inch), chiều rộng 31 mm (1,2 inch) và trọng lượng 60 gram (2,1 ounce) vì nhận thấy những viên đá trông gần như giống hệt nhau.

Trong một nghiên cứu đi kèm, các nhà nghiên cứu giải thích rằng thiết kế hình nón đã được chấp nhận là tối ưu cho dây treo đạn và sau đó được cả quân đội Hy Lạp và La Mã áp dụng kỹ thuật này.

Trên thực tế, những viên đá này là bằng chứng sớm nhất về chiến tranh ở Nam Levant, các nhà nghiên cứu cho biết sự giống nhau của đá ném cho thấy sản xuất công nghiệp quy mô lớn. Họ chia sẻ: “Sự đồng nhất tổng thể về trọng lượng, hình dạng và kích thước của đá cao su cho thấy rằng đá cao su được sản xuất một cách có hệ thống để chiến binh sử dụng, họ được trang bị cáp treo tiêu chuẩn giúp sử dụng hiệu quả hơn”.

Đặt khám phá này vào bối cảnh lịch sử, các tác giả nói rằng sự thay đổi rõ ràng từ súng cao su không chính thức (chẳng hạn như đá cuội tự nhiên) sang vũ khí được tiêu chuẩn hóa cao có thể cho thấy sự gia tăng của chiến tranh có tổ chức trong thời kỳ đầu Thời đại Đồ đồng. Khả năng này được tăng cường nhờ sự gia tăng quy mô của các khu định cư ở Nam Levant vào thời điểm này, trong khi phần còn lại của các tòa nhà công cộng hoành tráng ở cả En Zippori và En Esur gợi ý về một xã hội phân tầng, tham gia vào các hoạt động liên vùng hoặc quốc tế trao đổi và dễ xảy ra xung đột.

Việc những viên đá này được tìm thấy thành từng cụm cũng cung cấp manh mối về cách chúng được sử dụng. Theo các nhà nghiên cứu, sự sắp xế cho thấy các quả đạn thường được bắn hàng loạt. Điều thú vị là những vũ khí được sản xuất hàng loạt này đột ngột biến mất khỏi hồ sơ khảo cổ khoảng một thiên niên kỷ sau đó, mặc dù không rõ có sự giảm bớt xung đột trong khu vực hay không nhưng việc phát hiện ra những viên đá đã vẽ nên một bức tranh về chiến tranh có tổ chức ở Trung Đông cách đây hơn 7.000 năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Atiqot.

Theo IFL Science.

 

Từ ngày 22/11, 4 tuổi này sẽ sẽ gặp vận may lớn, được quý nhân phù hồ và có sự nghiệp suôn sẻ

Những con giáp dưới đây trong thời gian tới sẽ được thần tài chiếu rọi, đường công danh gặp nhiêu may mắn.