Đời sống

Giới khoa học tiết lộ rùng mình về người Scythia cổ đại làm bao da đựng từ da người

Giới khoa học tiết lộ rùng mình về người Scythia cổ đại làm bao da đựng từ da người

Người ta biết rất ít về phong tục và cuộc sống hàng ngày của người Scythia cổ đại, nhưng danh tiếng là những chiến binh đáng sợ của họ đã tồn tại hơn 2.000 năm. Khẳng định vị trí của nền văn hóa du mục trong số những nhân vật lịch sử đáng sợ nhất, các nhà nghiên cứu hiện đã phát hiện ra rằng các chiến binh Scythia mang tên của họ đi khắp nơi trong bao đựng tên bằng da được làm từ da của họ. đánh bại kẻ thù.

Chiếm giữ thảo nguyên Pontic-Caspian trong khoảng năm 700 đến 300 trước Công nguyên, Người Scythia là một dân tộc du hành bí ẩn nổi tiếng với khả năng cưỡi ngựa của họ và sức mạnh quân sự. Mặc dù có rất ít tài liệu lịch sử trực tiếp tồn tại từ thời kỳ này, nhưng các tác phẩm của nhà sử học Hy Lạp cổ đại huyền thoại Herodotus cung cấp một số hiểu biết khủng khiếp về những trò hề trên chiến trường của người Scythia.

Ví dụ, Herodotus báo cáo rằng chiến binh du mục thường xuyên uống máu kẻ thù và dùng da đầu của họ làm khăn lau tay. Ông viết: “Nhiều người cũng lột da, móng tay và tất cả mọi thứ trên bàn tay phải của kẻ thù đã chết để làm vỏ bọc cho bao tên của chúng”.

Cho đến bây giờ, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tin vào lời nói của Herodotus, mặc dù các tác giả của một nghiên cứu mới cuối cùng đã đưa ra xác nhận khoa học cho những tuyên bố điên rồ này. Các nhà nghiên cứu có thể xác định được loài mà mỗi mảnh da được lấy bằng cách sử dụng một loạt kỹ thuật để phân tích protein trong 45 mẫu da được thu hồi từ 14 địa điểm Scythian khác nhau ở miền nam Ukraine.

Phần lớn các mẫu được tìm thấy được làm từ da cừu, dê, gia súc hoặc ngựa, có lẽ vì những động vật này đều được người Scythia chăn thả và do đó rất phong phú, cả 4 loài này đều sở hữu lớp da bền bỉ, đặc biệt thích hợp để sản xuất các mặt hàng da. Tuy nhiên, hai trong số những chiếc bao đựng được các nhà nghiên cứu phân tích đã phát hiện có chứa những mảnh da có nguồn gốc từ da người.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Khám phá đáng ngạc nhiên là sự hiện diện của hai mẫu da người, lần đầu tiên cung cấp bằng chứng trực tiếp về tuyên bố của nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus rằng người Scythia đã sử dụng da của kẻ thù đã chết của họ để chế tạo các vật phẩm bằng da, chẳng hạn như bao đựng bao đựng tên”.

Những mảnh da người này được kết hợp thành những chiếc bao đựng cũng chứa da của các loài động vật khác, giống như một chiếc chăn bông chắp vá của nhiều loài. Điều đặc biệt hơn là da của con người và động vật ăn thịt dường như đã được sử dụng ở phần trên cùng của bao đựng. Điều này có thể chỉ ra rằng mỗi cung thủ đều tự chế tạo ống tên của mình bằng cách sử dụng những vật liệu có sẵn ở thời điểm đó. 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Theo IFL Science.

 

Trong 12 ngày tới, sự giàu có của 4 con giáp này sẽ bùng nổ, của cải tự động lăn vào cửa

Theo tử vi 12 con giáp, trong vòng 12 ngày tới, có 4 con giáp sẽ có vận trình tài lộc bùng nổ, của cải tự động đến.