Đời sống

Giải mã tình trạng nôn nao sau khi say rượu, chuyên gia nhận định một câu khiến nhiều người bất ngờ

Giải mã tình trạng nôn nao sau khi say rượu, chuyên gia nhận định một câu khiến nhiều người bất ngờ

Bạn có bao giờ thức dậy sau một đêm say khướt, tim đập thình thịch và cảm thấy thế giới sắp kết thúc và mọi người đều ghét bạn không? Nếu bạn là người đang trải qua chứng lo âu liên quan đến nôn nao, có lẽ bạn rất muốn biết tại sao điều này lại xảy ra. Vì vậy, Techz.vn sẽ giải thích cho bạn về những điều trên nhé!

Rượu ảnh hưởng đến não như thế nào?

Uống rượu ảnh hưởng đến các hệ thống dẫn truyền thần kinh khác nhau, đó là những chất hóa học mà tế bào thần kinh sử dụng để giao tiếp với nhau. Những thứ mà IFL Science nhắc đến trong bài viết sẽ là axit gamma-aminobutyric (GABA) và glutamate.

John H. Krystal, chủ tịch tâm thần học tại Yale và đồng giám đốc của Viện Quốc gia cho biết: “Sự cân bằng giữa âm sắc của hoạt động glutamate và GABA trong não là yếu tố chính điều chỉnh sự cân bằng giữa kích thích và ức chế trong các mạch não”.

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế làm giảm phản ứng của tế bào thần kinh với các kích thích (hay còn gọi là làm giảm tính dễ bị kích thích) khi nó liên kết với các thụ thể GABA. Tiến sĩ Krystal giải thích: “Đó là chất truyền tin hóa học ức chế chính trong vỏ não, chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh hoạt động ức chế của các tế bào thần kinh glutamate”.

Tín hiệu GABA trong não được cho là có vai trò làm giảm nỗi sợ hãi và lo lắng. Một số loại thuốc dùng để điều trị rối loạn lo âu, chẳng hạn như thuốc benzodiazepin, tác động lên thụ thể GABA.

Không giống như GABA, glutamate làm tăng tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh. Glutamate đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng như tín hiệu cơn đau, cũng như trí nhớ và học tập. 

Vậy rượu ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh này như thế nào?

Tiến sĩ Krystal giải thích: “Ngộ độc rượu ở mức độ thấp tạo ra sự kết hợp giữa tác dụng pro-GABA và pro-glutamate. Với mức độ nhiễm độc cao hơn, tác dụng của pro-GABA bắt đầu được kết hợp với khả năng của rượu để ngăn chặn loại thụ thể NMDA. Những tác động này góp phần gây ra ảnh hưởng đến tâm trạng và suy giảm nhận thức liên quan đến ngộ độc rượu. Ở liều lượng cao hơn nữa, sự ức chế kích thích sẽ chiếm ưu thế trong việc tạo ra giấc ngủ và ở liều lượng độc hại, có khả năng gây hôn mê đe dọa tính mạng.”

Tại sao bạn có thể cảm thấy lo lắng khi say rượu?

Tác giả của một nghiên cứu năm 2019 viết: “Rượu có thể làm giảm lo lắng bằng cách ức chế phản ứng với các kích thích gây lo lắng. Tác dụng làm giảm lo âu của rượu có thể ảnh hưởng đến mối liên hệ SAD-AUD (rối loạn lo âu xã hội - rối loạn sử dụng rượu) và được cho là điều hòa việc uống rượu có động cơ đối phó”.

Tiến sĩ Krystal nói với IFL Science rằng mặc dù kích hoạt quá nhiều GABA khi bạn say có thể làm giảm bớt lo lắng, nhưng nó cũng có thể tạo ra một dạng dũng cảm làm mất đi sự ức chế hành vi một cách không thích hợp, điều mà bạn có thể đã chứng kiến ​​nếu bạn dành một khoảng thời gian đáng kể.

Vì vậy, nếu rượu có thể làm giảm lo lắng khi bạn say, tại sao bạn lại cảm thấy tinh thần khủng khiếp vào sáng hôm sau?

Sau một thời gian có nhiều tín hiệu GABA hơn và ít tín hiệu glutamate hơn bình thường, não phải khắc phục sự mất cân bằng này bằng cách nào đó, điều chỉnh hệ thống dẫn truyền thần kinh cho phù hợp và thay đổi quần thể thụ thể của chúng.

Như Tiến sĩ Krystal đã mô tả, khả năng dung nạp rượu và sự phụ thuộc về thể chất vào nó có thể phát triển sau khi uống rượu nặng trong thời gian dài do những thay đổi về thần kinh mà não đang thực hiện để cố gắng khôi phục lại trạng thái cân bằng. Khi ai đó ngừng uống rượu sau khi điều này xảy ra, một số tác động khó chịu có thể xảy ra trong khi não cố gắng lấy lại cân bằng.

Khi cai rượu và nhiều glutamate được giải phóng hơn do sự ức chế GABA giảm, glutamate được giải phóng sẽ có số lượng thụ thể NMDA cao hơn và do đó, glutamate thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc gây ra lo lắng và trong những trường hợp nghiêm trọng, co giật và tổn thương các tế bào thần kinh.

Hội chứng cai rượu (AWS) xảy ra khi một người thường xuyên uống rượu nhiều đột ngột ngừng hoặc giảm lượng rượu uống vào, với các triệu chứng bắt đầu khoảng 8 đến 24 giờ sau lần uống cuối cùng của họ. Khả năng gặp phải các triệu chứng bao gồm lo lắng, nhịp tim nhanh, run rẩy, thay đổi tâm trạng, khó chịu và ác mộng, cũng như những triệu chứng nguy hiểm hơn như co giật và mê sảng – càng tăng khi bạn thường xuyên uống rượu.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa tình trạng nôn nao?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng mặc dù khoảng 90% người uống rượu quá mức dự kiến ​​sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán về chứng rối loạn sử dụng rượu (AUD), một số dấu hiệu của AUD bao gồm không có khả năng hạn chế uống rượu và tiếp tục uống rượu bất chấp việc uống rượu.

Tổ chức Rượu và Ma túy (ADF) giải thích, giảm lượng rượu tiêu thụ là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc chứng lo âu.

Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý rằng không có lượng rượu tiêu thụ nào là an toàn cho sức khỏe của bạn. Để giảm bớt tác hại liên quan đến rượu, Cơ quan Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh khuyến nghị không nên uống quá 14 đơn vị mỗi tuần, tốt nhất là uống đều trong ba ngày trở lên (một liều rượu ABV 40% = một đơn vị). Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị không nên uống rượu hoặc chỉ uống hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ.

Theo IFL Science.

 

Bắt đầu từ ngày mai 10/12, 4 con giáp gặt hát tài lộc, phú quý đủ đường, phát tài bậc nhất

Bắt đầu từ ngày mai, ngày 10 tháng 12 năm 2023, 4 con giáp sau đây sẽ có vận mệnh vô cùng may mắn, tài vận phát triển vượt bậc, làm gì được nấy, mọi chuyện suôn sẻ, phát tài cực dễ.