Khám phá mới

Dạ dày con người có thể lớn tới mức nào? Có thể thay đổi kích thước dạ dày được hay không?

Dạ dày con người có thể lớn tới mức nào? Có thể thay đổi kích thước dạ dày được hay không?

Nếu bạn đã từng cố gắng giảm cân, một trong những điều khó chịu nhất là dạ dày liên tục nhắc nhở bạn rằng nó đang đói. Bạn đã bao giờ tự hỏi bụng của bạn lớn đến mức nào chưa? Tất cả chúng ta đều đã nghe nói rằng bạn có thể “căng giãn” dạ dày nếu ăn quá nhiều, nhưng bạn có biết chính xác cách thức hoạt động của nó hoặc liệu có thể khắc phục tình trạng bụng căng ra không?

Hôm nay chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi “Dạ dày của con người lớn bao nhiêu?” và xem xét một số yếu tố góp phần vào kích thước của nó nhé!

DẠ DÀY LỚN NHƯ THẾ NÀO?

Kích thước trung bình của dạ dày của người trưởng thành có thể khác nhau, nhưng nó thường có dung tích khoảng 2,5 ounce khi trống và có thể giãn ra để chứa khoảng 1 lít (4 cốc) thức ăn và chất lỏng khi no.

Dạ dày của bạn cũng có thể thay đổi kích thước và hình dạng tùy thuộc vào vị trí cơ thể và lượng thức ăn chứa trong đó. Chiều dài dạ dày trống rỗng của người trưởng thành thường khoảng 12 inch và thường đo khoảng 6 inch tại điểm rộng nhất. Một sự thật thú vị khác là đàn ông thường có bụng to hơn phụ nữ khi so sánh độ cong lớn hơn tức là cạnh dài và cong của dạ dày.

KÍCH THƯỚC DẠ DÀY CỦA BẠN THỰC SỰ CÓ THỂ LỚN HƠN?

Kích thước thực tế của dạ dày con người không thay đổi; tuy nhiên, dung tích của dạ dày có thể dần quen với việc chứa nhiều thức ăn hơn và ảnh hưởng đến tần suất bạn cảm thấy đói hoặc lượng thức ăn bạn cần ăn trước khi cảm thấy no.

Có một phản xạ trong dạ dày của bạn được gọi là sự thư giãn tiếp nhận xảy ra khi thức ăn đi vào dạ dày, khiến các cơ trong dạ dày thư giãn và giãn ra để nhường chỗ cho khối lượng tăng lên. Trong bữa ăn, dạ dày của bạn có khả năng giãn nở thể tích từ bốn đến năm lần so với kích thước trước khi ăn.

Dạ dày căng ra để tạm thời chứa được lượng thức ăn và chất lỏng lớn hơn, nhưng nó không tăng kích thước vĩnh viễn. Sau bữa ăn, dạ dày dần trở lại kích thước bình thường khi thức ăn được tiêu hóa và đổ vào ruột non.

THÓI QUEN ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KÍCH THƯỚC DẠ DÀY CỦA CON NGƯỜI?

Việc liên tục ăn quá nhiều hoặc ăn nhiều bữa lớn theo thời gian có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài về độ đàn hồi của dạ dày. Điều này chủ yếu được thấy ở những người có thói quen ăn quá nhiều mãn tính hoặc những người thường xuyên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm. Trong những trường hợp như vậy, dạ dày có thể mất đi một phần độ đàn hồi tự nhiên và khả năng co lại về kích thước ban đầu.

Mặc dù về mặt vật lý, dạ dày không phát triển về kích thước nhưng khả năng chứa thức ăn (độ đàn hồi của dạ dày) tăng lên, cho phép nó chứa được lượng thức ăn lớn hơn. Nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa mô hình và thói quen ăn uống với khả năng co giãn của dạ dày. Những người ăn uống vô độ thường có dạ dày đàn hồi hơn so với những người không thực hiện hành vi này giúp họ ăn nhiều thức ăn hơn trước khi có cảm giác no.

Phòng khám Mayo đã tiến hành một nghiên cứu trên những bệnh nhân mắc chứng cuồng ăn. Trong quá trình nghiên cứu, họ quan sát thấy những bệnh nhân này có độ đàn hồi dạ dày cao. Điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng dung tích dạ dày bị ảnh hưởng nhiều bởi kiểu ăn uống của một cá nhân hơn là trọng lượng cơ thể của họ.

LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ LÀM CHO KÍCH THƯỚC DẠ DÀY CỦA BẠN NHỎ HƠN?

Bạn thực sự không thể làm cho kích thước dạ dày của mình nhỏ hơn một cách tự nhiên, nhưng bạn có thể thay đổi cách dạ dày phản ứng với cảm giác đói hoặc no. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theo thời gian, với việc kiểm soát khẩu phần ăn, mọi người có thể cảm thấy no với lượng thức ăn ít hơn. Một nghiên cứu xem xét việc đảo ngược mức độ đàn hồi sẵn có của dạ dày cho thấy kích thước dạ dày của các cá nhân giảm khoảng 36% khi họ tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt 1000 calo trong một tháng.

Một chiến lược khác có thể giúp một người cảm thấy no với khẩu phần ăn ít hơn là giảm cân. Khi thành dạ dày thư giãn để chứa thức ăn, nó được cho là được điều chỉnh bởi các tế bào thần kinh nằm cả bên trong và xung quanh dạ dày. Giảm cân có thể làm giảm khả năng đàn hồi của dạ dày bằng cách giúp cân bằng các hormone ghrelin và leptin, những hormone tác động đến cảm giác đói và khát của chúng ta. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mức độ đói và no cũng như mức độ đàn hồi của dạ dày, mặc dù bạn có thể cảm thấy như vậy nhưng chúng không liên quan đến bất kỳ thay đổi thực tế nào về kích thước dạ dày của bạn.

Theo Batashmedical.

 

Từ ngày 15-17/12, 3 cung hoàng đạo sẽ vươn lên dẫn đầu, được thăng chức và tăng lương

Những con giáp này sẽ gặp dòng chảy may mắn trong thời gian tới, được quý nhân phù hộ và đường công danh rộng mở.