Đời sống

Tại sao chúng ta lại mơ bị rụng răng? Giải thích của giới khoa học khiến nhiều người ngỡ ngàng

Tại sao chúng ta lại mơ bị rụng răng? Giải thích của giới khoa học khiến nhiều người ngỡ ngàng

Giấc mơ là một trong những chủ đề được đông đảo người dân và các nhà khoa học trên toàn thế giới quan tâm. Dưới đây là một số giấc mơ mà dường như hầu hết mọi người đều có bao gồm đến dự kỳ thi mà hoàn toàn quên học bài, hoặc bị truy đuổi bởi một kẻ tấn công có ý đồ xấu, hay mơ sinh con. Tuy nhiên, một trong những cơn ác mộng bí ẩn nhất nhưng lại phổ biến đến mức đáng ngạc nhiên là liên quan đến việc mất răng.

Trở lại năm 2018, các nhà nghiên cứu ở Israel đã tuyển 210 sinh viên đại học tham gia vào một nghiên cứu phân tích giấc mơ. Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi được thiết kế để đánh giá chủ đề ảo giác về đêm cũng như mức độ căng thẳng tâm lý và chất lượng giấc ngủ của họ.

Các nhà nghiên cứu cũng hỏi những người tham gia về tình trạng kích ứng răng, đồng thời tìm kiếm câu trả lời về việc họ có từng nghiến răng khi ngủ hay cảm thấy căng hoặc đau ở răng, nướu hoặc hàm khi thức dậy. Nhóm tác giả nghiên cứu đã tìm cách xác định xem liệu giấc mơ về răng thường xảy ra như một biểu hiện của sự đau khổ về tâm lý hay chỉ đơn giản là biểu hiện sự xâm nhập của cảm giác khó chịu thực sự về răng vào giấc mơ của một người.

Họ chia sẻ: “Những giấc mơ về răng (TD) tức là những giấc mơ về răng rụng hoặc sâu răng, là một trong những chủ đề giấc mơ điển hình phổ biến và phổ biến nhất. TD phổ biến đến mức họ thậm chí còn nhận được những vai diễn trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chẳng hạn như bộ phim Inside Out của Walt Disney…”.

Vấn đề lớn nhất với điều này là TD không tuân theo cái gọi là “giả thuyết liên tục”, trong đó nói rằng giấc mơ của chúng ta theo một cách nào đó sẽ phản ánh trải nghiệm thức giấc của chúng ta. Các tác giả nghiên cứu viết: “Nói cách khác, thật khó giải thích tại sao rất nhiều người hay mơ thấy răng rụng, gãy hoặc mục nát, những trải nghiệm không đặc biệt phổ biến trong cuộc sống thực của người lớn”.

Sự mâu thuẫn rõ ràng này đã tạo ra nhiều cách giải thích trong nhiều năm, bắt đầu từ người đọc giấc mơ Hy Lạp cổ đại Artemidorus, người liên hệ việc mất răng trong giấc mơ với việc thanh toán các khoản nợ tài chính. Sau đó, một văn bản Do Thái được gọi là Talmud đã định nghĩa TD là lời tiên tri về cái chết sắp xảy ra của một thành viên trong gia đình, trong khi nhà phân tâm học Sigmund Freud kết nối những giấc mơ như vậy với chủ đề tình dục.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ dữ liệu của mình, các tác giả nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa TD và tình trạng kích ứng răng khi thức dậy, cho thấy rằng những giấc mơ này thực sự có thể là biểu hiện của cảm giác vật lý. Nghiến răng không liên quan trực tiếp đến việc mơ thấy mình bị mất răng, mặc dù điều này có thể phản ánh thực tế là nhiều người không biết rằng họ nghiến răng trong khi ngủ.

Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng TD hoàn toàn không liên quan đến đau khổ tâm lý, cũng như không có bất kỳ mối tương quan nào với các phân nhóm triệu chứng tâm lý cụ thể. Nói cách khác, mơ thấy rụng răng có thể hoàn toàn không liên quan đến những lo lắng về tinh thần hoặc cảm xúc, đồng thời không phản ánh gì hơn ngoài một cảm giác thực tế của cơ thể.

Nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Theo IFL Science.

 

Số trời đã định, những cặp con giáp này kết hôn với nhau sẽ sống lâu, giàu có và yêu nhau suốt đời

Những con giáp sau đây kết hôn với nhau sẽ là những cặp đôi hòa hợp, ngày càng gắn bó, thành công và giàu có.