Đời sống

Thành phố hẹp nhất thế giới: Nơi rộng nhất chỉ 300 mét, bị kẹp giữa sông và núi dốc hiểm trở

Thành phố hẹp nhất thế giới: Nơi rộng nhất chỉ 300 mét, bị kẹp giữa sông và núi dốc hiểm trở

Một trong những địa điểm vô cùng thú vị và kỳ lạ trên thế giới đó chính là Yanjin (Diêm Tân) ở Trung Quốc. Được biết đến là thành phố hẹp nhất thế giới chỉ với hơn 450.000 người sinh sống với địa hình đặc biệt khiến nhiều người liên tưởng tới bối cảnh trong các bộ phim điện ảnh hoặc trò chơi điện tử.

Thành phố được xây dựng dọc theo sông Nanxi, giữa những ngọn núi dốc của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hàng trăm nghìn người sinh sống ở phần đất hẹp bị kẹp giữa sông Nanxi và những ngọn núi dốc hai bên. Ở nơi hẹp nhất, thành phố Yanjin chỉ rộng 30 mét, còn phần rộng nhất của thành phố là khoảng 300 mét. Mặc dfu thành phố hẹp nhất thế giới trải dài hàng cây số dọc theo ven sông nhưng không có nhiều cây cầu và mỗi bên có một con đường chính.

Đáng chú ý, giá đất ở đây rất đắt đỏ, người ta xây dựng chung cư bên bờ sông trên những cây cột để tránh lũ lụt trong những trường hợp nước dâng bất ngờ.

Các du khách mới tới đây không khỏi ngỡ ngàng và lạ lẫm khi đứng giữa hai bên vách đá, vào những ngày trời mưa giông, nước sông ở đây đục ngầu, dòng chảy rất mạnh, toàn bộ khu vực dường như đổ nát trong mưa gió.

Tuy nhiên hàng trăm năm qua mọi người nơi đây vẫn sinh sống bình thường, thậm chí nhiều người dân địa phương còn không muốn di chuyển nươi ở sang nơi khác. Từ Bắc Kinh, du khách sẽ mất hơn 7 tiếng đi máy bay hoặc hơn 15 tiếng đi tàu để tới thành phố Yanjin.

Có một sự hạn chế cho sự phát triển của thành phố đó chính là giao thông không được thuận lợi bởi thành phố đặc biệt này bị bao quanh bởi núi và sông, ít con đường chính nên khá khó để có thể tiếp cận. Tuy nhiên, mô hình chống lụt của Diêm Tân là một điển hình cho các thành phố thông minh hiện nay ở đất nước tỷ dân, ngoài ra hệ thống xử lý nước thải và nơi lưu trữ nước được đặt tại đáy thung lũng, thấp hơn so với độ cao thẳng đứng của đường, còn các bờ sông được coi là bờ kè sinh thái và vành đai xanh dọc theo sông.

 

Tháng 10/2023, 3 con giáp có vận may tốt sẽ gặp nhiều điều thuận lợi từ công việc làm ăn tới cuộc sống

Những con giáp này cần nắm bắt thời cơ vàng để có thể tạo được cú bật trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.