Ông Lê Tùng Vân và 5 đệ tử phản cung tại tòa, tiết lộ thông tin nóng khiến ai cũng không tin nổi

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 20/07/2022 17:00:21(GMT+7)
Ông Lê Tùng Vân và 5 đệ tử phản cung tại tòa, tiết lộ thông tin nóng khiến ai cũng không tin nổi

(Techz.vn) Dư luận không khỏi phẫn nộ khi ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm đồng loạt phản cung tại phiên xét xử hôm nay (20/7).

Theo diễn biến trong ngày xét xử đầu tiên (20/7), đại diện Viện KSND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, công bố nội dung cáo trạng vụ án, sau đó Chủ tọa phiên tòa hỏi các bị cáo về nội dung cáo trạng.

Tất cả 6 bị cáo phản bac nội dung cáo trạng quy kết. Trong đó, bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên cho biết không đồng tình với cáo trạng.

Qua đó, Nhị Nguyên lên tiếng… kêu oan: “Cáo trạng quy kết là bị cáo nghe lời ông Lê Tùng Vân, quản lý kênh mạng xã hội là hoàn toàn sai”.

Bị cáo Trùng Dương nói trước tòa “cáo trạng nói như vậy là sai sự thật. Bị cáo không đồng phạm trong các video clip, không biết về kênh YouTube, không nghe lời Lê Tùng Vân”.

Bị cáo Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc cũng không đồng tình với cáo trạng. Sau đó, chủ tọa phiên tòa quyết định vào phần xét hỏi và trình chiếu các video clip là vật chứng trong vụ án. Luật sư của nhóm bị cáo đề nghị khi mở vật chứng là các video clip để trình chiếu tại phiên tòa phải có luật sư chứng kiến việc mở niêm phong.

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa không đồng ý vì cho rằng, vật chứng và quá trình điều tra đã được cơ quan tố tụng tiến hành đảm bảo quy định pháp luật.

Tòa hỏi bị cáo Trùng Dương về quan hệ với bà Cao Thị Cúc. Bị cáo nói là trẻ mồ côi, được bà Cao Thị Cúc nuôi dưỡng. Bị cáo Dương khẳng định, bị cáo là đệ tử của ông Lê Tùng Vân vì ông này rất giỏi, dạy dỗ bị cáo từ nhỏ. Với Nhị Nguyên, Nhất Nguyên là cùng chung sống trong một gia đình ở số 191A ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà.

Tòa hỏi nhóm của bị cáo Trùng Dương là có đăng ký sinh hoạt tôn giáo không? Bị cáo Trung Dương cho biết không sinh hoạt tôn giáo, không theo tôn giáo nào. Việc gọi là các sư thầy thì Trùng Dương nói, những người chung sống với nhau nên gọi qua gọi lại, còn những đức trẻ gọi là chủ tiểu thì bị cáo không biết.

Tùng Dương cũng khẳng định không biết và không đăng tải các video clip trên mạng xã hội. Bị cáo cho biết cán bộ điều tra đánh 3 bạt tai, còng tay,… nên sắp xỉu và bị uy hiếp nên có lời khai không đúng sự thật.

Chủ toạ phiên toà quyết định trình chiếu các video clip là chứng cứ trong vụ án được đăng tải trên các kênh Youtube do các cá nhân ở “Tịnh thất Bồng Lai” quản lý, sử dụng. Các luật sư của nhóm bị cáo nhắc lại đề nghị được chứng kiến, có biên bản tháo niêm phong vật chứng của vụ án. Chủ toạ phiên toà cho biết, sẽ trình chiếu các clip, khi xem xong các luật sư có thể đánh giá chứng cứ, xem xét… Chủ toạ phiên toà đề nghị các luật sư chấp hành, tôn trọng quyết định của HĐXX.

Sau khi công bố clip thể hiện nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hoà đòi… Diễm My, có hành vi ồn ào xảy ra ngày 12/12/2019, chủ toạ hỏi bị cáo Trùng Dương về những người trong clip, rằng bị cáo có nhớ nói gì khi đó? Trùng Dương trả lời, nhận ra những người trong clip, nhưng không nhớ, không biết…

Toà hỏi về clip có nội dung nói trên, bị cáo Trùng Dương nói: “Đây là clip được cắt ghép, chỉnh sửa, được đăng lên mạng để hãm hại bị cáo”.

Về 5 clip trên mạng được sử dụng là chứng cứ của vụ án, chủ toạ hỏi ý kiến của bị cáo Trùng Dương thì người này đều nói không biết. Toà nhắc lại các lời khai trước đây trong quá trình điều tra đều nhận tội, vậy tại sao trong phiên toà hôm nay khai khác đi. Bị cáo Trùng Dương trình bày, lời khai hôm nay và lời khai với cơ quan điều tra là giống nhau. Trùng Dương nói thêm là điều tra viên uy hiếp nên bị cáo có ký vào những tờ giấy.

Chủ toạ hỏi bị cáo Lê Tùng Vân thông qua việc Vòng Kim Hoa (là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án- PV) chuyển lời vì ông Vân đã lớn tuổi, không nghe rõ.

Toà hỏi về mối quan hệ với bị cáo Cao Thị Cúc? Ông Vân nói là “học trò của tôi”. Về việc đặt tên là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau này đổi tên là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, ông Vân khẳng định “là tôi”.

Về lý do những người trong hộ gia đình bà Cao Thị Cúc mặc áo màu nâu, ông Vân nói, ông sống tự do.

Về pháp danh Thích Tâm Đức, ông Vân nói là ông tự đặt. Toà hỏi lý do vì sao có nhiều người đến hộ bà Cao Thị Cúc sinh sống, ông cho là đệ tử, mặc áo nâu, mà ông không đăng ký sinh hoạt tôn giáo với chính quyền địa phương? Có theo đạo Phật không?

Ông Lê Tùng Vân trả lời, không đăng ký… Nhưng lúc này luật sư có ý kiến và nói rõ, không cho phép thân chủ của mình trả lời.

Ông Lê Tùng Vân cũng nói về 5 clip là chứng cứ vụ án: “Những video clip nào mà phạm tội là tôi không duyệt trước. Mấy đứa nhỏ, nó đăng mấy clip nào, nó ba chục tuổi, lớn rồi chứ nhỏ. Tôi đâu có thẩm quyền cản tụi nó”.

"Chúng nó đâu có nể tôi đâu. Nó đâu có nghe theo tôi đâu mà tôi duyệt”, bị cáo Lê Tùng Vân nói.

Về hình ảnh trong một clip thể hiện ông Lê Tùng Vân mặc áo vàng, các bị cáo khác tôn sùng? Ông nói là áo đó ông mặc, nhưng Nhà nước không cấm, không làm sai pháp luật.

Chủ toạ hỏi ông Vân ý kiến về việc bị quy kết chủ mưu, tổ chức trong vụ án? Ông nói Viện KSND thiếu suy xét.

 

Những hình ảnh mới nhất của Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm, thái độ khiến dư luận bất ngờ

(Techz.vn) Sáng nay (20/7), phiên tỏa xét xử 6 bị cáo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã chính thức diễn ra. Thái độ của những người tại Tịnh thất khiến dư luận vô cùng bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất