Kỉ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Lịch sử, ý nghĩa và những mốc son vàng

Linh Rin, Theo nguoiduatin.vn 21/06/2021 09:45:10(GMT+7)
Kỉ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Lịch sử, ý nghĩa và những mốc son vàng

(Techz.vn) Từ khi ra đời cho đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những bước ngoặt vượt bậc, phát triển cùng dân tộc và góp phần làm nên thành tựu vĩ đại trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc.

Nguồn gốc ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Vào những năm đầu thế kỉ 20, người Việt Nam đã xuất bản những tờ báo mang hơi hướng chính trị nhưng quy mô vẫn còn lẻ tẻ, chưa thể tập hợp được thành chung một tổ chức.

Cho đến ngày 21/6/1945, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập ra tờ báo “Thanh Niên” và cho ra mắt số đầu tiên tại Quảng Châu (Trung Quốc). Đây chính là dấu mốc quan trọng hình thành dòng báo chí cách mạng Việt Nam. Đây cũng được coi là tiếng nói của người dân khi thể hiện ý chí, khát vọng dân tộc Việt Nam, cũng như chỉ rõ được phương hướng đấu tranh vì độc lập tự dọ, chủ nghĩa xã hội.

Nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày 21/6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam.

Và đến ngày 21/6/2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Theo Chỉ thị số 08 CT/TW ngày 31-3-1992 của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về tăng cường năng lực lãnh đạo và quản lý nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác báo chí, xuất bản, Đảng ta đã khẳng định: “Báo chí vừa là tiếng nói của Đảng, của nhà nước, của đoàn thể, vừa là diễn đàn của nhân dân”.

Báo chí đóng vai trò vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Người làm báo phải có “Mắt sáng – lòng trong – bút sắt”, phản ánh đa chiều, thông tin chính xác tới công chúng, độc giả và lớn hơn là xã hội.

Đối với các đội ngũ làm báo, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 mang một ý nghĩa quan trọng và to lớn. Trong dịp này, các nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng trong một năm đã qua sẽ được vinh danh. Ngoài ra, các tòa soạn và cơ quan báo chí trên cả nước cũng có nhiều hoạt động khác.

Và với những độc giả, ngày 21/6 là dịp để gửi chúc mừng đến những người làm báo chí cách mạng và tri ân sự đóng góp của họ cho nên báo chí nước nhà.

Những mốc son vàng của báo chí cách mạng Việt Nam

Ảnh: TTXVN.

Từ khi ra đời cho đến nay (21/6/1925 - 21/6/2021), báo chí cách mạng Việt Nam đã đồng hành và phát triển cùng dân tộc, góp phần làm nên những thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

 

Tuyển chọn những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

(Techz.vn) - 21/6 là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đây là dịp để tôn vinh, ghi nhận những cống hiến của các nhà báo, phóng viên.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất