Luật sư tiết lộ mức án chủ chó hành hung người cha bảo vệ con khỏi chó thả rông có thể phải nhận

Linh Rin, 06/02/2023 16:30:47(GMT+7)
Luật sư tiết lộ mức án chủ chó hành hung người cha bảo vệ con khỏi chó thả rông có thể phải nhận

Luật sư cho rằng nếu bị xử lý hình sự, chủ chó hành hung người cha bảo vệ con khỏi chó thả rông sẽ phải đối mặt với mức hình phạt khá cao.

Vừa qua, vụ việc anh Nguyễn Hoàng Dũng (34 tuổi) sống tại chung cư Q.7 Saigon Riverside (TP.HCM) bị chủ chó là anh Đào Thế Vinh (28 tuổi) hành hung phải nhập viện khi bảo vệ con trai trước chó thả rông, không rọ mõm tại chung cư khiến dư luận phẫn nộ.

 

Theo chẩn đoán bước đầu, anh Dũng bị rất nhiều vết thương như sau: Vết thương mí mắt trái, chấn thương mặt, mắt trái, gò má trái, phần mềm ngực trái, vỡ mảnh 1x2 milimet răng cửa hàm dưới trái. Tại cơ quan công an, anh Vinh xin lỗi nạn nhân, thừa nhận đã đánh anh Dũng vì xót con chó của mình.

 

Trao đổi với Vietnamnet, Tiến sĩ – luật sư Đặng Văn Cường cho rằng vụ việc được xử lý như thế nào, đến đâu đều phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại.

Trong trường hợp người đàn ông bị thương tích có đơn đề nghị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích, kết quả giám định thương tích cho thấy tỉ lệ thương tích, thì dù thương tích dưới 11%, CQĐT vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội Cố ý gây thương tích, theo quy định tại điều 134 BLHS, với tình tiết định khung là hành vi có tính chất côn đồ.

Trong trường hợp bị xử lý hình sự, người đàn ông hành hung này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng tới 3 năm,

 

Ngoài việc xử lý hình sự với chế tài có thể tới 3 năm tù, anh Vinh phải bồi thường toàn bộ thiệt với nạn nhân bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút và bồi thường khoản tiền tổn thất về tinh thần không quá 50 tháng lương cơ bản.

Trường hợp người bị hại không có đơn đề nghị xử lý hoặc rút đơn, cơ quan chức năng cũng sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vì nhiều lỗi, trong đó có lỗi thả rông vật nuôi và hành hung gây thương tích đối với người khác. Theo quy định của pháp luật, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5-8 triệu đồng.

Luật sư cũng cho biết, hành vi của chủ vật nuôi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Hành vi côn đồ trước mặt trẻ em như vậy là rất đáng trách, đáng lên án. Sự việc này sẽ tạo ra cú sốc tâm lý đối với cháu bé và đối với cha của cháu bé.

“Hành vi của chủ vật nuôi rõ ràng không phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục, xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Mặc dù sau khi sự việc xảy ra, người đàn ông này đã tỏ ra hối lỗi, xin lỗi người bị hại và không còn gì để bào chữa cho hành vi sai trái của mình, tuy nhiên cũng cần phải có mức xử lý phù hợp để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

 

Cha bảo vệ con trước chó thả không rọ mõm bị đánh ở chung cư TP.HCM: Chủ chú chó lên tiếng

Một người đàn ông bị đánh thương nặng vì bảo vệ con trai trước chú chó thả không rọ mõm, chủ chú chó – người tác động ‘vật lý’ trực tiếp chính thức lên tiếng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất