Đời sống

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tét Âm lịch, Tết ta, Tết Cổ truyền,…) là dịp lễ đầu năm được xem là quan trọng và ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

“Tết” là cách đọc âm Hán – Việt của chữ “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu, “đán” là buổi sáng sớm. Nếu đọc đúng phiên âm sẽ là “Tiết Nguyên Đán”.

Tết Nguyên đán của Việt Nam được tính theo Âm lịch, muộn hơn Tết Dương lịch (Tết Tây). Theo quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán sẽ không trước ngày 21/1 (Dương lịch) và sau ngày 19/2 (Dương lịch) mà chỉ rơi vào khoảng giữa những ngày này.

C

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài từ 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (Từ 23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Đến nay, nguồn gốc Tết Nguyên Đán đến nay vẫn có nhiều tranh cãi. Nhiều thông tin cho rằng ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vê Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc.

Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian chuyển giao từ năm cũ và năm mới Âm lịch, chưa nhiều ý nghĩa về văn hóa, tâm linh,… Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người trở về nhà, quay quần bên gia đình sau một năm tất bật với công việc. Các gia đình sẽ tụ họp chúc Tết nhau, thắp hương, làm mâm cỗ cúng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên đã phù hộ suốt 1 năm qua.

Không những vậy, ngày Tết Nguyên Đán cũng là cơ hội để mọi người thể hiện sự yêu thương, quan tâm và gửi những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất tới người thân, bạn bè. Những hiềm khích, mâu thuẫn sẽ tạm gác lại, tạo không khí vui vẻ, chan hòa nhất để chào đón năm mới đến.

 

Hồ Văn Cường nhận loạt tin vui lớn ngay khi vừa bước sang năm 2023

(Techz.vn) Ngay những ngày đầu của năm 2023, Hồ Văn Cường đã nhận loạt tin vui khiến fan không khỏi vui mừng.