Thêm một quốc gia Đông Nam Á nói không với mạng 5G Huawei

Tinh Vân, Theo nguoiduatin.vn 02/07/2021 22:31:09(GMT+7)
Thêm một quốc gia Đông Nam Á nói không với mạng 5G Huawei

(Techz.vn) Malaysia chính thức thông báo bắt tay với tập đoàn Ericsson của Thụy Điển hợp đồng trị giá 11 tỉ ringgit ($2.6 tỉ) để xây dựng mạng 5G thay vì lựa chọn gã khổng lồHuawei Technologies.

Malaysia đặt mục tiêu cung cấp kết nối 5G vào cuối năm 2021 và phủ sóng 80% dân số vào năm 2024. Thời gian đầu, 5G sẽ được triển khai tại thủ đô Kuala Lumpur và TP. Putrajaya cũng như trung tâm đa phương tiện Cyberjaya trong năm 2021.

The Edge đưa tin Digital Nasional, tổ chức thuộc Bộ Tài chính được ủy thác sở hữu và vận hành mạng 5G đã mời 8 nhà cung cấp tham gia đấu thầu gồm Ericsson, Huawei, ZTE, Cisco, NEC, Nokia, Samsung và FiberHome.

Tháng 2/2021, Malaysia đã hợp tác với Huawei trong phòng thí nghiệm về an ninh mạng. Tháng 10/2019, Huawei đã là nhà cung cấp phần cứng 5G cho Maxis, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Malaysia theo số lượng thuê bao.

hw-5g784e0fb1880b48dc

Theo thỏa thuận này, Huawei sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và chuyên môn cho mạng 5G của Maxis. Nhưng thỏa thuận của Maxis đã đạt được với giả định rằng việc phân bổ phổ tần 5G sẽ được trao cho các công ty viễn thông riêng lẻ và việc lựa chọn nhà cung cấp phần cứng sẽ tùy thuộc vào chủ sở hữu phổ tần tương ứng với nó.

5g-malay-17f1cafd1f734bb69

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã chuyển phương pháp phân bổ truyền thống bằng cách thành lập Digital Nasional nhằm sở hữu các tài sản và phổ tần của mạng 5G. Digital Nasional cho biết Ericsson sẽ xử lí việc thiết kế và phát triển mạng 5G đầu cuối của nước này. "Ericsson đã cam kết việc thu xếp tài chính cho vấn đề cung cấp, phân phối và quản lí toàn bộ mạng 5G", cơ quan này nói.

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng sẽ bảo đảm các dòng tiền trong tương lai từ hoạt động kinh doanh bán buôn của mình thông qua trái phiếu Hồi giáo nhằm tài trợ cho tất cả các chi phí hoạt động mạng khác và hoàn trả tất cả các thỏa thuận tài trợ của nhà cung cấp.

5G-over-city-view-uai-1704x9595e49fe182325bdfa

Thỏa thuận 11 tỉ ringgit này gồm việc cho thuê cột tháp và cáp quang, trong đó hơn 60% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà thầu địa phương trong vòng 10 năm tới, phía Digital Nasional cho biết.

Phía Ericsson cũng đã cam kết thực hiện các hoạt động tạo ra giá trị tại Malaysia thông qua việc xây dựng kiến thức và chuyển giao công nghệ. Những nỗ lực này ước tính trị giá 4 tỉ ringgit trong suốt thời gian hiệu lực của bản hợp đồng.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất