Đánh giá iPhone 13 và 13 mini: Không 'Pro' nhưng 'đủ ngon' khiến nhiều mẫu Android 'gục ngã'

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 22/09/2021 07:41:12(GMT+7)
Đánh giá iPhone 13 và 13 mini: Không 'Pro' nhưng 'đủ ngon' khiến nhiều mẫu Android 'gục ngã'

(Techz.vn) Bộ đôi iPhone 13 và iPhone 13 Mini đi kèm nhiều tính năng cao cấp nhưng không khiến người dùng phải bỏ rất nhiều tiền như dòng Pro.

Trong bốn chiếc iPhone ra mắt vào tuần trước của Apple, iPhone 13 và 13 mini là hai mẫu có khả năng nhận diện cao nhất. Chúng sở hữu cụm camera có lẽ là độc nhất từng xuất hiện từ trước đến nay. Trong khi đó, về mặt tính năng, người dùng có thể sẽ vui vì hai chiếc iPhone 13 đi kèm nhiều thứ giống iPhone 13 Pro nhưng giá dễ tiếp cận hơn khá nhiều.

>> Xem ngay: Đánh iPhone 13 Pro/ 13 Pro Max

iPhone 13/ 13 mini: Thiết kế

Về cơ bản, iPhone 13 và 13 mini vẫn giống với năm ngoái. Người dùng sẽ có được thiết kế với khung nhôm chất lượng cao, hai mặt trước và sau là kính, màn hình có tai thỏ.

Ở phía sau cụm camera được làm tại bằng cách vắt chéo hai ống kính tạo nên nét riêng ở mặt sau. Điều này khiến chúng có đặc điểm nhận dạng lớn hơn so với bản Pro cao cấp. Kích thước ống kính của iPhone 13 cũng lớn hơn so với iPhone 12 nếu đặt cạnh nhau. Trong khi đó, mặt trước máy là tai thỏ kích thước lớn nhờ thu gọn notch chưa FaceID và camera trước. 

iPhone 13/ 13 mini: Màn hình

Bộ đôi iPhone 13 mới duy trì kích thước màn hình như năm ngoái là 6.1 inch và 5.4 inch. Trong khi kích thước 6.1 inch phù hợp với đại đa số người dùng thì bản mini sẽ hơi nhỏ so với thói quen người dùng hiện nay.

Công nghệ màn hình của iPhone 13 và 13 mini vẫn là OLED như năm ngoái. Một điều đáng tiếc là trong khi hai chiếc iPhone 13 Pro có màn Pro Motion 120Hz thì iPhone 13 và 13 mini vẫn dùng màn hình 60Hz. Mặc dù vậy, Apple đã tối ưu hóa tốt nên về mặt cảm quan nó cũng là một điểm 8 so với điểm 10 của iPhone 13 Pro.

iPhone 13/ 13 mini: Hiệu năng và phần mềm

Cung cấp sức mạnh cho iPhone 13 và 13 Mini là Apple A15 Bionic, nhưng con chip bên trong hai điện thoại này có ít lõi GPU hơn so với bản chạy trên iPhone 13 Pro điều này có nghĩa là iPhone 13 kém hơn về mặt xử lý đồ họa. Tuy nhiên để nhận ra điều đó, bạn cần phải làm những thứ rất nặng như chơi game hay xử lý video 4K.

Về cơ bản chip A15 Bionic là chip xử lý tốt nhất hiện nay và dễ dàng vượt qua Snapdragon 888 (hoặc thậm chí 888+) trong nhiều đánh giá. 

Khi xuất xướng, iPhone 13 sẽ đi kèm với iOS 15 và nó hoạt động khá ổn định với nhiều tính năng mới.

iPhone 13/ 13 mini: Thời lượng Pin

Thời lượng pin nổi tiếng là tệ trên iPhone 12 Mini đã được cải thiện vì Apple đặt một viên pin lớn hơn bên trong - đó là lý do tại sao iPhone 13 Mini nặng hơn và dày hơn iPhone 12 Mini để có thêm 1.5 giờ sử dụng.

Về cơ bản, thời lượng pin của 13 Mini không vượt quá được 14 giờ sau khi sạc đầy nếu dùng nhiều đến rất nhiều. Tuy nhiên nó vẫn là cải thiện lớn khi Mini của năm ngoái thậm chí không thể sử dụng được 12 giờ. Trong khi đó chiếc iPhone 13 tiêu chuẩn có thể dùng trọn vẹn 14 giờ một ngày.

Cả hai chiếc iPhone 13 đều dùng công nghệ sạc như năm ngoái với hỗ trợ tối đa 20W nhưng không có củ sạc trong hộp.

iPhone 13/ 13 mini: Camera

Về mặt phần cứng, iPhone 13 thua iPhone 13 Pro ở cảm biến góc siêu rộng và không có ống kính Zoom. Ống kính siêu rộng của iPhone 13 có khẩu độ chậm hơn và cảm biến nhỏ hơn.

Máy ảnh của iPhone 13 và 13 Mini hoàn toàn giống nhau. Máy ảnh 12MP chính của chúng cho thấy kích thước cảm biến hình ảnh tăng lên so với năm ngoái.

Ảnh trên iPhone 13 (Trái) và iPhone 13 Pro Max (phải)

Mặc dù các mẫu Pro được cho là có cảm biến thậm chí còn lớn hơn tuy nhiên bạn sẽ khó nhận ra khác biệt giữa bản Pro và bản thường trong các điều kiện bình thường như chụp ban ngày hay thậm chí là chụp đêm.

Tính năng sáng nhất trên camera của iPhone 13 chính là chế độ Cinematic, về cơ bản là chế độ Chân dung cho video. Chế độ mới này có khả năng hiển thị nổi bật chủ thể với hiệu ứng Bokeh rực rỡ phía sau.

Apple đã xây dựng một thuật toán thông minh cố gắng theo dõi khuôn mặt nếu có một khuôn mặt trong khung hình - nếu có nhiều hơn hai khuôn mặt, nó sẽ tập trung vào khuôn mặt gần máy ảnh nhất. Nếu không có khuôn mặt, nó sẽ tập trung vào vật gần ống kính nhất. Bạn cũng có thể tự lấy nét theo cách thủ công bằng cách chạm vào người hoặc vật. Thật may khi Apple không biến nó thành độc quyền của bản Pro.

Tạm kết

Nếu so với các flagship Android mới nhất hiện nay, hệ thống camera kép của iPhone 13 và iPhone 13 Mini không đủ với những người đam mê công nghệ.

Nhưng đối với những người dùng ít yêu cầu hơn, máy ảnh iPhone 13/13 Mini là một nâng cấp đáng chú ý so với năm ngoái: cảm biến hình ảnh của máy ảnh chính lớn hơn, nó đã đạt được công nghệ chuyển đổi cảm biến chỉ có ở mẫu Pro Max năm ngoái, và đặc biệt là chế độ quay phim Cinematic.

Trong khi đó, phần mềm và hiệu năng của iPhone 13/13 mini vẫn khá tốt và đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng.

(Theo: xda-developers)

 

Đánh giá iPhone 13 Pro và Pro Max: Thiết kế mãn nhãn, sức mạnh vượt trội, đáng mặt 'vua smartphone'

(Techz.vn) Hai chiếc iPhone 13 và 13 Pro Max tiếp tục khẳng định vị thế đứng đầu của Apple trong làng smartphone.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất