iPhone 13 sắp ra mắt, nên mua XS Max cũ hay XR mới?

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 09/08/2021 15:52:48(GMT+7)
iPhone 13 sắp ra mắt, nên mua XS Max cũ hay XR mới?

(Techz.vn) Hai chiếc iPhone XS Max và XR khác nhau về đẳng cấp nhưng hiện tại chúng lại gần tương đương nhau về giá vì chỉ có XR mới được bán chính hãng, vậy bạn nên lựa chọn như thế nào mới là thông thái?

Ra mắt vào năm 2018, cả iPhone XS Max và iPhone XR đều được thị trường đón nhận với tư cách là những thế hệ iPhone mới đầy thú vị. Cả hai mẫu máy đều chia sẻ chung hệ thống với chip A12, RAM 3GB. Tuy nhiên, XS Max hiển nhiên là chiếc iPhone tốt hơn về mặt phần cứng bởi có màn hình OLED, camera kép so với XR chỉ có màn LCD, camera đơn.

Điều khá bất ngờ là tại thời điểm này tháng 8/2021, chỉ còn XR vẫn còn được bán chính hãng với giá từ 11.59 triệu đồng cho bản 64GB. Trong khi đó, XS Max đã được dừng bán từ lâu và chỉ còn hàng cũ và có giá bán dao động từ 11.5 đến 12.8 triệu đồng tùy theo hình thức cho dung lượng tương tự.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có mức tài chính từ 11-12 triệu đồng, việc lựa chọn iPhone XR mới cứng hay XS Max cũ sẽ là vấn đề khá khó. Hãy cùng phân tích từng chiếc iPhone để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Màn hình

Gần như chắc chắn nếu lựa chọn màn hình để mua, đa số người dùng sẽ chọn màn hình của iPhone XS Max. Với kích thước 6.5 inch, dùng tấm nền OLED, XS Max có khả năng hiển thị tốt hơn nhiều so với XR dùng tấm nền LCD. Màn OLED sẽ thể hiện màu đen tốt hơn, màu sắc chân thực hơn khi trải nghiệm hình ảnh trong game, phim hay chỉ đơn giải là lướt web. Trong điều kiện ánh sáng mạnh ban ngày, dùng OLED sẽ dễ nhìn hơn rất nhiều. 

Mặc dù vậy màn hình LCD của iPhone XR không tệ đến mức không thể so sánh với OLED. Nó vẫn là một trong những chiếc màn hình LCD tốt nhất trên thị trường smartphone. Nếu bạn chưa từng dùng màn OLED, việc dùng iPhone với màn LCD không hề chán. Chúng ta có thể nhớ rằng đến tận năm 2018, người dùng iPhone mới trải nghiệm màn hình OLED lần đầu với chiếc X huyền thoại. Từ iPhone 8 trở về trước, màn hình LCD vẫn là chủ đạo và nó rất ổn. iPhone 11, iPhone SE 2 ra mắt sau XR vẫn có LCD cho thấy công nghệ này không phải thứ lạc hậu.

Camera

Camera tiếp tục là một thứ mà iPhone XS Max vượt trội so với XR. Đó là hai ống kính góc rộng và Tele với khả năng Zoom 2x. Trong khi XR chỉ là ống kính đơn. Tuy nhiên chất lượng ảnh giữa hai máy không khác biệt quá lớn trong các bức ảnh thông thường như chụp phong cảnh. Thậm chí XR cũng chụp được chân dung xóa phông.

Sự khác biệt đến từ các chế độ chụp phức tạp hơn như chân dung, chụp Zoom xa. XS chụp chân dung tốt hơn so với XR, nó thậm chí chụp xóa phông được cả với chủ thể là vật nuôi hay đồ vật. Trong khi đó khi chụp zoom ống kính tele 2x của XS Max giúp chủ thể ở xa được nét hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ chụp thông thường cả hai chiếc iPhone đều đáp ứng tốt nhu cầu người dùng.

Thời lượng pin

iPhone XR được trang bị viên pin 2942 mAh, trong khi đó XS Max có pin 3174 mAh. Như vậy có thể thấy là XS có nhiều pin hơn. Tuy nhiên thử nghiệm thực tế cho thấy XR có độ bền pin hơn đáng kể. Điều này khá dễ hiểu bởi XR chỉ dùng màn LCD, công nghệ này tiêu tốn ít năng lượng hơn khá nhiều so với OLED.

Giá bán và bảo hành

Như đã nói ở phần mở đầu, iPhone XR hiện vẫn được Apple bán chính hãng từ 11.59 triệu đồng cho bản 64GB. Trong khi đó, XS Max hiện chỉ có thể mua hàng cũ dao động từ 11.5 đến 12.8 triệu đồng với cùng dung lượng.

Nếu mua XR chính hãng, bạn sẽ có được 12 tháng bảo hành theo tiêu chuẩn của Apple. Nó cũng sẽ đi kèm một số quyền lợi như tặng kèm gói Apple TV một năm. Ngoải ra XR có khá nhiều màu để chọn

Trong khi đó với XS Max đa số các cửa hàng hiện đều bán máy cũ sẽ bảo hành 6 tháng và có thể có mua thêm bảo hành mở rộng. Với mẫu máy này, bạn có ít lựa chọn về màu sắc hơn.

Tạm kết

Như vậy, về cơ bản cả iPhone XR và XS Max đều là những chiếc smartphone rất tốt thời thời điểm này. Mỗi mẫu máy đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn máy theo nhu cầu thực tế của mình.

Nếu bạn là một người dùng thích sự ổn định, cần một thiết bị pin trâu, không yêu cầu khắt khe về mặt hình ảnh hãy lựa chọn iPhone XR. Trong khi đó, nếu bạn là một người thích những tính năng đỉnh, màn hình đẹp và đặc biệt là khả năng chụp hình cao cấp XS Max nên được ưu tiên.

 

iOS 15 bất ngờ giúp iPhone chụp ảnh đẹp hơn đáng kể

(Techz.vn) Nhiều người dùng iPhone với bản iOS 15 bất ngờ phát hiện smartphone của họ chụp ảnh đẹp hơn rất nhiều trong một số điều kiện bất lợi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất