Samsung Galaxy S23 Ultra có giá chỉ hơn 11 triệu đồng khiến dân tình 'ngỡ ngàng, bật ngửa'

Nam Quỳnh, 01/06/2023 11:55:00(GMT+7)
Samsung Galaxy S23 Ultra có giá chỉ hơn 11 triệu đồng khiến dân tình 'ngỡ ngàng, bật ngửa'

Theo các nghiên cứu mới nhất, một chiếc Galaxy S23 Ultra có chi phí sản xuất ở mức rẻ hơn giá bán lẻ hiện tại khá nhiều khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng vì quá rẻ.

Theo nghiên cứu mới nhất của Counterpoint, Hóa đơn nguyên vật liệu (BoM) cho Samsung Galaxy S23 Ultra cơ bản chỉ là 469 USD (khoảng 11 triệu đồng).

Đây là chi phí cho phiên bản thiết bị có RAM 8GB, dung lượng lưu trữ 256GB và băng tần 5G Sub 6GHz. Phiên bản này được bán ra với giá từ 1199 USD (khoảng 28.1 triệu đồng).

Điều này khiến dân tình ngỡ ngàng vì hóa ra các chi phí sau sản xuất như nghiên cứu và phát triển, vận chuyển tiếp thị, bảo hành và hỗ trợ khách hàng khiến môi chiếc Galaxy S23 Ultra đắt lên hơn gấp đôi.

 

Chi phí nguyên liệu cho Galaxy S22 Ultra vẫn chưa được biết, nhưng S21 Ultra (Snapdragon 888, 128GB, mmWave) là 533 USD và trước đó là Galaxy Note20 Ultra (Snapdragon 865+, 128GB, mmWave) là 550 USD. Đối thủ của Galaxy S23 Ultra là iPhone 14 Pro Max bản 128GB có hóa đơn nguyên vật liệu từ 474 USD (khoảng 11.1 triệu đồng).

Trong danh sách nguyên vật liệu tạo nên Samsung Galaxy S23 Ultra, Qualcomm đang ở mức “cao nhất mọi thời đại”khi chiếm tới 34% – cao hơn mọt phần trăm so với chính Samsung. Tất nhiên, phần lớn trong số đó là chip, cộng với các thành phần khác nhau cho kết nối không dây, nhưng Qualcomm cũng thiết kế đầu đọc dấu vân tay siêu âm có trong dòng S23, cũng như IC quản lý năng lượng và điện tử âm thanh.

 

Các thành phần đắt nhất trong Galaxy S22 Ultra  là chip Snapdragon 8 Gen 2 tùy chỉnh dành cho Galaxy và các bộ phận dành cho kết nối di động. Màn hình và máy ảnh cũng chiếm một phần lớn ngân sách, nhưng kết hợp lại thì chúng ít hơn so với chip và các bộ phận kết nối mạng di động.

Samsung cung cấp màn hình LTPO, đèn flash NAND và gói pin (có ô của ATL), cũng như hai trong số năm camera: cảm biến HP2 200MP và camera selfie 12MP (S5K3LU). Hai cảm biến 10MP IMX754 cho camera tele và kính tiềm vọng cũng như IMX564 cho góc siêu rộng đều do Sony cung cấp.

Điều này cũng lý giải tại sao Samsung lại cố duy trì dòng chip Exynos – một chip do Samsung thiết kế và sản xuất với modem Samsung sẽ giúp tăng giá trị của Samsung bên trong và mang lại cho Samsung nhiều lượi nhuận hơn.

 

Các công ty khác tham gia vào chuỗi nguyên vật liệu của Galaxy S23 Ultra có thể kể đến STM sản xuất mô-đun AF bằng laser và bộ điều khiển bảng cảm ứng, cộng với nhiều cảm biến khác nhau (gia tốc kế, con quay hồi chuyển, khí áp kế). NXP làm IC sạc có dây, Thuận tiện Power mang đến IC sạc không dây.

Lưu ý rằng hóa đơn nguyên vật liệu không bao gồm các chi phí khác như R&D, vận chuyển tiếp thị, bảo hành và hỗ trợ khách hàng, v.v. Ngoài ra, hầu hết các khu vực đều có các phiên bản có RAM 12 GB, một số khu vực cũng bao gồm kết nối mmWave, những biến thể đó sẽ đắt hơn.

 

Samsung rò rỉ đàn em Galaxy S23 Plus pin 6000 mAh, camera 108MP, giá bán dự kiến chỉ 10 triệu đồng

Mẫu smartphone anh em với Galaxy S23 Plus chuẩn bị được ra mắt với giá bán chỉ từ 10 triệu đồng khiến dân tình mong ngóng từng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất