Thay đổi quan trọng sắp khiến chip Android mạnh như hổ hơn iPhone gấp nhiều lần

Nam Quỳnh, 27/03/2023 19:32:00(GMT+7)
Thay đổi quan trọng sắp khiến chip Android mạnh như hổ hơn iPhone gấp nhiều lần

Những nguồn tin mới nhất hé lộ rằng thế hệ chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen4 sẽ thay đổi kiến trúc lõi để phá cảnh giới hiệu năng đánh bại chip Apple trên iPhone.

Theo tin tức mới nhất từ WccfTech, bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 Gen4 sẽ không còn sử dụng kiến ​​trúc lõi CPU ARM mà sẽ bắt đầu sử dụng lõi Oryon tự phát triển, có thể cải thiện hiệu suất đa lõi lên tới 40%.

 

Hiện tại, Apple đã sử dụng hầu hết quy trình chip 3 nanomet thế hệ đầu tiên của TSMC, trong khi Snapdragon 8 Gen4 sẽ sử dụng quy trình N3E của TSMC hoặc nút quy trình 3 nanomet thế hệ thứ hai , có thể mang lại hiệu suất cao hơn và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Theo blogger Revegnus, Snapdragon 8 Gen 4 sẽ sử dụng 2 lõi hiệu suất "Nuvia Phoenix" và 6 lõi hiệu suất "Nuvia Phoenix M". Điểm đơn lõi trên Geekbench 5 là 2070 điểm và điểm đa lõi là 9100 điểm.

 

Để tham khảo, bộ xử lý Apple M2 có điểm hiệu năng đa luồng khoảng 8800 đến 9000 trong Geekbench 5. Có thể thấy đa luồng của Snapdragon 8 Gen 4 sẽ vượt qua bộ vi xử lý Apple M2 trong một cú trượt ngã.

Về hiệu năng đơn nhân, không có nhiều khác biệt giữa Snapdragon 8 Gen 4 và Snapdragon 8 Gen 3, có thể cao hơn 15% so với thế hệ trước.

 

Ngoài bộ vi xử lý Snapdragon 8 Gen4 dành cho điện thoại thông minh, có thông tin cho rằng Qualcomm cũng đang phát triển bộ vi xử lý Snapdragon 8cx Gen4 với 12 lõi , 8 lõi hiệu năng với tần số tối đa 3,4 GHz và 4 lõi tiết kiệm năng lượng với tần số tối đa 3,4 GHz. GHz.2.5GHz, chủ yếu được sử dụng trong máy tính xách tay nhẹ.

Đây là tin tức rất thú vị bởi nó có thể sẽ đánh dấu khởi đầu mới khi những con chip trên smartphone Android có thể sớm vượt qua chi Apple A Bionic nhờ vào kiến trúc ARM hoàn toàn mới. Thậm chí chính Apple cũng vẫn dùng kiến trúc này.

 

Snapdragon 7+ Gen 2 lộ điểm chuẩn dí sát Snapdragon 8+ Gen 1, vua chip tầm trung là đây

Theo rò rỉ mới nhất, chip tầm trung Snapdragon 7+ Gen 2 của Qualcomm tỏ ra có hiệu năng chẳng kém Snapdragon 8+ Gen 1 đáng kể hứa hẹn mang lại hiệu năng bá đạo cho những smartphone tầm trung.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất