Làm việc này mỗi tháng một lần, tốn chưa đến 5 giây sẽ giúp mạng Wifi nhà bạn nhanh và ổn định

Nam Quỳnh, 13/03/2023 17:00:00(GMT+7)
Làm việc này mỗi tháng một lần, tốn chưa đến 5 giây sẽ giúp mạng Wifi nhà bạn nhanh và ổn định

Đôi khi, bạn cảm thấy mạng nhà mình không ổn định, hãy làm ngay thao tác khởi động lại router sẽ đem đến hiệu quả bất ngở, nếu làm thường xuyên, càng tốt hơn nữa.

Nhiều người có thói quen chỉ khi mất mạng hoặc mạng không ổn định mới khởi động lại cục router. Tuy nhiên chuyên gia công nghệ cho biết bạn nên làm việc này thường xuyên hơn.

Thay vì rất lâu mới khởi động lại, hãy thường xuyên khởi động lại cục router nhà mình ít nhất một tháng một lần, nhờ đó, mạng internet nhà bạn cho dù là qua Wifi hay mạng dây, tất cả đều kết nối nhanh và ổn định hơn nhiều.

 

Router là gì?

Cục Router hay còn gọi là bộ định tuyến là nơi mà đường internet từ ngoài kết nối với gia đình bạn. Hiện nay, Router thường đi kèm thiết bị phát Wifi do đó, bạn chỉ cần nhấn một lần với cục router tổng là đã có thể khởi động lại mạng tại nhà. Router thường có dạng một cục hình chữ nhật, màu trắng hoặc đen với các râu ăng ten xung quanh. Với các thiết bị Router cũ hơn, chúng không có khả năng phát wifi đi kèm, do đó bạn cần khởi động lại cả cục router lẫn cục phát wifi.

 

Cách khởi động lại Router

Thông thường, Router sẽ có nút bấm ở phía sau, bạn chỉ cần nhấn nút đó một lần và chờ trong 30 giây đến một phút, quá trình khởi động như vậy đã hoàn thành. Trong trường hợp cục Router nhà bạn không có nút bấm, nếu đó là thiết bị đời mới, nó sẽ có tính năng khởi động trên ứng dụng. Nếu đó là loại router cũ, có thể áp dụng cách rút phích cắm và cắm lại.

 

Tại sao khởi động lại router mang đến lợi ích

Về cơ bản router cũng giống như một chiếc máy tính nhỏ với chức năng định tuyến mạng Internet giúp truyền tải mạng hoặc kèm công viêc phát mạng không dây Wifi, trong quá trình hoạt động máy sẽ sinh nhiệt với các linh kiện đặc biệt là chip xử lý chính - CPU. Việc khởi động lại sẽ giúp router được nghỉ ngơi, quay về trạng thái hoạt động tốt nhất.

Ngoài ra, việc hoạt động lâu nhưng không khởi động lại cũng sẽ khiến các linh kiện lão hóa nhanh hơn dẫn đến router hỏng nhanh hơn. Vì vậy việc khởi động sẽ làm tăng tuổi thọ router.

Cùng với đó, Router cũng sẽ lưu trữ một lượng thông tin nhất định, việc định kỳ khởi động lại sẽ giúp giải phóng các thông tin lưu trữ không cần thiết để từ đó giúp máy hoạt động nhanh hơn. Điều này cũng giống như việc xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại.

 

Thậm chí khởi động lại router cũng giúp loại bỏ nguy cơ mạng internet nhà bạn bị tấn công như với vụ VPNFilter.

Theo wikipedia: VPNFilter là malware được thiết kế để lây nhiễm bộ định tuyến và một số thiết bị lưu trữ gắn mạng nhất định. Tính đến ngày 24 tháng 5 năm 2018, ước tính đã lây nhiễm khoảng 500.000 bộ định tuyến trên toàn thế giới, mặc dù số lượng thiết bị có nguy cơ lớn hơn.

Nó có thể đánh cắp dữ liệu, chứa một "câu lệnh" được thiết kế để vô hiệu hóa bộ định tuyến bị nhiễm theo lệnh và có thể tồn tại nếu người dùng không khởi động lại bộ định tuyến. Vào tháng 2 năm 2022,CISA đã thông báo rằng một phần mềm độc hại mới có tên Cyclops Blink do Sandworm sản xuất đã thay thế VPNFilter.

Để giải quyết những phần mềm độc hại này, FBI đã khuyên người dùng nên tắt router trong khoảng 30 giây rồi mới mở lại. Thao tác đơn giản này giúp loại bỏ phần mềm độc hại khỏi các thiết bị router một cách vĩnh viễn.

 

Lưu ý khi khởi động lại Router

Chỉ nên nhấn vào nút Power để khởi động lại router, tránh bật nút reset có thể khiến bạn đưa thiết bị về trạng thái ban đầu, có thể khiến cài đặt như pass wifi hãy các tùy chọn khác liên quang đến mạng bị thay đổi.

Luôn tắt và chờ ít nhất 30 giây mỗi lần thực hiện. Bạn cũng nên đặt lịch để khởi động thiết bị hằng tháng, tốt nhất là 30 ngày một lần.

 

Thủ thuật 'biến hoá' màn hình Lock screen của Windows 11 đa dạng hơn

(Techz.vn) Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tuỳ biến được màn hình khoá trên Windows 11 theo ý muốn.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất