Tại sao mua máy lọc không khí mà không cảm thấy hiệu quả?

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 01/10/2019 12:13:01(GMT+7)
Tại sao mua máy lọc không khí mà không cảm thấy hiệu quả?

(Techz.vn) Khoa học đã chứng minh không khí “bẩn” là nguyên nhân lớn gây ra các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp thậm chí nguy cơ ung thư. Song nhiều người tìm mua máy lọc không khí mà vẫn không cảm thấy co hiệu quả như mong đợi mà không rõ nguyên nhân.

Không khí sạch khó cảm nhận

Không khí không màu, không mùi, không vị và có sự lan truyền rất nhanh, khó kiểm soát. Mặt khác, nhiều người cũng so sánh việc hít thở không khí trong lành giống như uống thuốc bắc, cần có thời gian để cảm nhận sự thay đổi. Phần lớn người dùng sẽ cảm nhận được sau 1- 2 tháng sử dụng máy lọc không khí. 

Các dấu hiệu để nhận biết bạn đã có một nguồn không khí sạch là phòng không còn mùi hôi, ít xuất hiện nấm mốc, người dùng có được ngủ ngon và sâu hơn, cơ thể có cảm giác khỏe mạnh, sảng khoái suốt cả ngày, ít dần các triệu trứng hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, khó thở...

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng máy lọc không khí không thể đem lại bầu không khí trong lành hoàn toàn như ở giữa thiên nhiên, mà chỉ liên tục hấp thụ chất bẩn trong không khí để đảm bảo sức khỏe người dùng, nên tránh việc so sánh khập khiếng để không bị thất vọng.

Chưa lựa chọn đúng loại máy lọc không khí

Phần lớn máy lọc không khí KHÔNG loại bỏ được hết các loại chất ô nhiễm. Ví dụ máy lọc HEPA chỉ loại bỏ được các hạt có kích thước lớn hơn 0,3 micromet mà không lọc được vi rút, phấn hoa... hay màng lọc than hoạt tính không lọc sạch bụi bẩn. Vì vậy, điểm mấu chốt để mang lại hiệu quả là chọn co chế lọc không khí phù hợp với nhu cầu.

Lắp đặt máy lọc không khí đúng cách

Dù việc sử dụng máy lọc không khí hiện đại thường rất đơn giản bởi chúng có nhiều chế độ hoạt động tự động. Song nếu không lắp đặt đúng cách thì ít có khả năng tối ưu được hiệu quả so với số tiền bỏ ra. 

Thông thường, TechZ khuyến khích bạn đọc đặt cách mặt đất khoảng 1-1,2 mét ở nơi thoáng khí, chọn mua máy có công suất phù hợp với thể tích phòng, đặt ở chế độ tự động (với các máy có cảm biến chất lượng không khí) hoặc bật liên tục khi có người ở nhà, và quan trọng không kém là bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ, đúng cách. 

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất