Một trường ở Trung Quốc bắt học sinh đeo vòng theo dõi mất tập trung và gửi báo cáo

Nam Quỳnh, Theo nguoiduatin.vn 01/10/2019 08:58:33(GMT+7)
Một trường ở Trung Quốc bắt học sinh đeo vòng theo dõi mất tập trung và gửi báo cáo

(Techz.vn) Toàn bộ học sinh tại trường tiêu học ở Thượng Hải Trung Quốc đều phải đeo một chiếc vòng theo dõi độ tập trung, và gửi thông tin cảnh báo tới giáo viên cũng như phụ huynh trong mỗi buổi học.

Đây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc về  việc ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ giáo dục, tạo ra những thế hệ mới với khả năng và tri thức cao hơn.

Công nghệ mà họ sử dụng dựa trên sự kết hợp của phần cứng gồm các điện cực trên trán và sau tai của học sinh, qua đó theo dõi sóng não để kết hợp với các thuật toán riêng, hệ thống big data và trí thông minh nhân tạo nhằm dự đoán mức độ tập trung của học sinh. 

Vào mỗi ngày mới, học sinh sẽ được hướng dẫn đeo một chiếc vòng đặc biệt và ngồi nhắm mắt thiền để tĩnh tâm. Và sau đó, thông tin về sóng não của học sinh sẽ liên tục gửi về máy chủ của trường.

Mức độ tập trung của học sinh không chỉ được chấm điểm, mà còn được gửi tới ứng dụng trên điện thoại của phụ huynh để họ biết được có kém tập trung so với bạn bè hay không, thái độ học tập như thế nào. Có lẽ các bậc phụ huynh ở trường này sợ con mình sau này thua kém "con người người ta."

Theo Wall Street Journal thì các thiết bị đo điện não đồ EEG như vậy hiện chỉ phù hợp với các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, bởi chỉ cần sử động sai lệch thì cũng ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Và cũng không rõ độ chính xác của các thiết bị mà trường học này đang sử dụng ra sao.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất