Đời sống

Quốc gia duy nhất trên thế giới có lãnh thổ nằm trên 4 bán cầu, Covid-19 từng không xâm nhập nổi

Quốc gia duy nhất trên thế giới có lãnh thổ nằm trên 4 bán cầu, Covid-19 từng không xâm nhập nổi

Lãnh thổ của các quốc gia thường nằm gọn trong một bán cầu, chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới trải dài trên hai bán cầu như Mali, Algeria. Thế nhưng, theo World Atlas, có một quốc gia rất đặc biệt khi lãnh thổ lại nằm trên cả 4 bán cầu. Đó là Kiribati (tên chính thức là Cộng hòa Kiribati). Quốc đảo này có diện tích khoảng 811km2, nằm ở trung tâm Thái Bình Dương, thuộc châu Đại Dương.

kiribati-3

Thủ đô của Kiribati là Nam Tarawa. Tiền tệ của họ là đồng đôla và đôla Australia cũng được chấp nhận ở đây. Thống kê dân số năm 2018 cho biết cả nước họ chỉ có khoảng 120.000 người. Ngoài ra, quốc gia này bao gồm 33 đảo san hô, rạn san hô trải rộng trên ba nhóm đảo: Gilbert, Phoenix, Line. Dù nhiều đảo song trong số đó chỉ có 21 đảo có người sinh sống.

kiribati-1

Giành độc lập từ Vương quốc Anh năm 1979 song vì ít tài nguyên thiên nhiên nên Kiribati thuộc top phát triển kém nhất thế giới. Là quốc đảo nên không mấy bất ngờ khi mặt hàng xuất khẩu chủ lực của họ là cá.

kiribati-5

Những năm trước, trong khi Covid-19 hoành hành khắp nơi, Kiribati nổi lên khi là quốc gia mà dịch bệnh không xâm nhập nổi. Thế giới gọi đây là “vùng đất không người lây nhiễm”. Tính đến cuối tháng 3/2022, Kiribati không ghi nhận bất cứ trường hợp nhiễm Covid-19 nào.

kiribati-2

kiribati-4

Dù vậy, các chuyên gia ngành y tế vẫn rất lo lắng cho Kiribati nếu chẳng may virus Covid-19 đến nơi đây. Tính đến 2022, mới chỉ 59% dân số của họ được tiêm chủng liều 1 và 33% được tiêm đủ 2 liều. Ngoài ra, hệ thống ý tế của quốc gia này cũng rất hạn chế, khó có thể chống đỡ được tốc độ lây lan của các biến chủng Covid-19. Để ngăn chặn Covid-19 tuyệt đối, Tổng thống Kiribati đã ra lệnh giới nghiêm, đóng cửa biên giới, triển khai những điểm cách ly. Đất nước này còn đề nghị WHO tăng cường vắc xin cho mình.

kiribati-6

kiribati-7

Dù không bị Covid-19 tấn công nhưng Kiribati cũng không tránh khỏi ảnh hưởng nặng nề của nó lên nền kinh tế. Địch bệnh khiến ngành công nghiệp đánh cá, du lịch của Kiribati gần như bị đóng băng.

 

Bí mật về điệp viên tình báo là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam, bất ngờ cuộc sống hiện tại ở xứ người

Có thể nhiều người không biết, hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn là một nữ tình báo cách mạng. Bà được đánh giá là người tài sắc vẹn toàn.