Động thái kỳ lạ của trường Gateway khiến dư luận càng thêm phẫn nộ

MP, Theo nguoiduatin.vn 03/09/2019 14:10:00(GMT+7)
Động thái kỳ lạ của trường Gateway khiến dư luận càng thêm phẫn nộ

(Techz.vn) – Sau một thời gian “tạm bỏ” danh xưng “quốc tế”, trường Gateway mới đây lại thêm lại dòng chữ này vào tên trên website trường.

Một vấn đề khiến dư luận bàn tán trong vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong trên xe đưa đón học sinh là việc ngôi trường này tự phong mình cái mác “quốc tế”. Sau cuộc họp báo hôm 7/8, nhiều người mới “ngã ngửa” vì từ trước đến nay đã bị các ngôi trường mang danh quốc tế “lừa”.

Sau thông báo của sở GD&ĐT Hà Nội, hàng loạt cơ sở giáo dục tự phong danh hiệu “quốc tế” đã ngay lập tức thay tên ở cổng trường, biển hiệu. Chính Gateway, ngôi trường đang có khá nhiều tai tiếng cũng không đứng yên. Mới đây, trên website trường Gateway đã có sự thay đổi về tên trường. Từ “Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway” thành “Trường Tiểu học & THCS Gateway”. Logo tên tiếng Anh vẫn được giữ nguyên là Gateway International School.

gateway

Thế nhưng, đến ngày 1/9 mới đây, website của ngôi trường này lại thêm lại từ “quốc tế”, thành “Tiểu học & THCS quốc tế Gateway”. Việc làm này khiến dư luận càng thêm phẫn nộ, cho rằng ngôi trường này lại đang muốn “câu” học sinh bằng cái mác quốc tế đó.

gateway

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Lê Ngọc Quang cho biết, thành phố Hà Nội hiện có 11 trường có thể gọi là quốc tế theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Còn lại, các trường có thêm chữ “quốc tế” chỉ là yếu tố nước ngoài chứ không phải trường quốc tế.

Vì thế, nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà nhà trường tự đặt thì được xem là sai phạm, mạo danh để thu hút học sinh.  Điều 48 Luật giáo dục hiện hành, các loại hình nha trường trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm: Trường công lập; dân lập; tư thục. Luật giáo dục mới được Quốc hội thông qua vào 2019 cũng quy định 3 loại hình trường như trên.

Nghị định 86/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành cũng quy định về việc hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào giáo dục. Với các trường có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học/trình độ đào tạo” và tên riêng.

 

Con gái khoe mỗi năm phá 20 tỷ của bố, lãnh đạo Sông Đà 7 nói gì?

(Techz.vn) – Liên quan đến vụ việc gây xôn xao mạng xã hội thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 đã lên tiếng?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm