Vụ nghi thức Đội uốn éo phản cảm: Bí thư Đoàn xã ở Thanh Hóa giải thích, ‘cố tình đi để quay clip’?
Đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm đội viên thực hiện nghi thức Đội với kiểu di chuyển bị nhiều người ví như đi "cà thọt" tại một hội trại hè ở Thanh Hóa đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên tranh luận về việc nghi thức Đội bị thực hiện sai quy định.
Những ngày gần đây, đoạn video dài khoảng 20 giây ghi lại cảnh các đội viên di chuyển với động tác không đúng nghi thức đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng đây là biểu hiện "biến tướng" của nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Theo báo VietNamNet, anh Lê Doãn Giới, Bí thư Đoàn xã Hoằng Hóa, xác nhận đoạn clip được ghi tại địa phương nhưng cho rằng nội dung lan truyền chưa phản ánh đầy đủ diễn biến sự việc.
"Tôi cũng đã xem clip. Đó chỉ là đoạn ghi lại gần 20 giây, khi đội nghi thức đang di chuyển từ bên ngoài vào khu vực khán đài. Đây không phải phần thi nghi thức Đội mà là buổi tập duyệt trước ngày thi. Có thể lúc đó bạn chỉ huy cố tình đi theo kiểu lạ để bạn bè quay clip. Khi đội vào khu vực chính thì không còn tình trạng này. Nếu có, chúng tôi đã kịp thời nhắc nhở", anh Giới nói.
Theo Bí thư Đoàn xã Hoằng Hóa, trước khi tổ chức hội trại, Đoàn xã đã triển khai tập huấn, hướng dẫn thực hiện nghi thức Đội cho các đơn vị tham gia, đồng thời thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở trong quá trình luyện tập.
Tuy nhiên, anh Giới cũng thừa nhận phần thực hiện nghi thức của một số đội còn hạn chế, bước chân chưa đều và chưa đẹp. Địa phương sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm, chấn chỉnh để nâng cao chất lượng trong các hoạt động tiếp theo.
Sau khi đoạn clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Ban Chấp hành Đoàn xã Hoằng Hóa đã có báo cáo giải trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa.
Theo báo cáo, từ ngày 18 đến 25/7, UBND xã Hoằng Hóa tổ chức hội trại thanh, thiếu nhi chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Hoằng Hóa khởi nghĩa giành chính quyền (24/7/1945 - 24/7/2026) và 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).
Hội trại được tổ chức theo đúng kế hoạch với sự tham gia của 23 thôn, bảo đảm các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Báo cáo cũng nêu rõ, trong quá trình duyệt nội dung diễu hành, đội nghi thức của thôn Nội Tý có đội viên chỉ huy thực hiện động tác chưa đúng quy định, ảnh hưởng đến hình ảnh hoạt động Đội tại địa phương cũng như công tác Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa.
Địa phương khẳng định toàn bộ các hoạt động của Đoàn xã Hoằng Hóa được tổ chức đúng kế hoạch và đúng quy định.
Liên quan vụ việc, bà Đặng Thu Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đã nắm bắt thông tin và ban hành văn bản yêu cầu Hội đồng Đội các xã, phường tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện nghi thức Đội.
Theo bà Hồng, trước khi triển khai các hoạt động hè, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn, Đội và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Những đơn vị để xảy ra việc thực hiện nghi thức không đúng quy định sẽ được xem xét trong quá trình đánh giá, xếp loại công tác Đoàn, Đội cuối năm.