Đời sống

Từ 15/8, xe chưa sang tên đổi chủ định danh biển số thế nào? Đặc biệt phải lưu ý nếu xảy ra tai nạn

Từ 15/8, xe chưa sang tên đổi chủ định danh biển số thế nào? Đặc biệt phải lưu ý nếu xảy ra tai nạn

Thông tư 24/2023 của Bộ Công an về quy định trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe sẽ có hiệu lực vào ngày 15/8 sắp tới. Theo đó, biển kiểm soát xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển định danh chính thức xuất hiện ở Việt Nam. Nói một cách dễ hiểu thì trước đây phương tiện giao thông được quản lý theo cách xe nào biển đó, còn hiện tại thì người nào biển đó.

dang-ky-xe-1

Một người có thể có nhiều biển số xe. Nhưng một biển số xe chỉ gắn với một xe. Phương thức quản lý đăng ký xe theo mã định danh này sẽ tiến tới việc sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên VNeID, giúp người dân không phải mang theo nhiều giấy tờ khi ra đường, công tác quản lý cũng nhanh gọn hơn.

Vậy với những phương tiện đã mua bán nhưng chưa sang tên đổi chủ thì sao? Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT cho biết, sau khi thông tư có hiệu lực, biển xe 5 số hiện hành sẽ mặc định là biển định danh. Biển 3, 4 số không áp dụng biển định danh nhưng nếu người dân có nhu cầu vẫn sẽ được thu hồi, cấp đổi.

bien-so-xe-dinh-danh-1

Các trường hợp đã mua bán xe nhưng chưa sang tên đổi chủ, biển số xe chưa được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe. Thay vào đó, biển số sẽ định danh cho chủ phương tiện đang lưu trên hệ thống đăng ký xe. Vì vậy, khuyến cáo người dân chưa sang tên đổi chủ hãy chấp hành các quy định của pháp luật. Trước đó, Thông tư 58/2020 đã quy định rõ xe mua bán phải sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) chia sẻ với Vietnamnet rằng, nếu xe chưa sang tên đổi chủ xảy ra tai nạn, chủ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của xe. Thêm một lý do nữa để chủ phương tiện cần chấp hành đúng, đủ quy định về sang tên đổi chủ để tránh phiền phức, liên đới về pháp lý.

 

Từ 15/8/2023, nhiều biển xe 4 số sẽ bị thu hồi, người dân phải nắm rõ điều này để không bị thiệt

Thông tư 24 cho biết, biển số 3, 4 số sẽ bị thu hồi và đổi sang biển số định danh từ ngày 15/8. Vậy những trường hợp nào sẽ bị thu hồi biển? Người dân có biển 3, 4 số cần phải làm gì?