Đời sống

Những trường hợp xe đặc biệt sẽ có ký hiệu seri riêng kể từ ngày 15/8, người dân nên nắm rõ

Những trường hợp xe đặc biệt sẽ có ký hiệu seri riêng kể từ ngày 15/8, người dân nên nắm rõ

Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 1/7/2023 của Bộ Công an đưa ra quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, có hiệu lực từ ngày 15/8. Theo đó, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

bien-so-xe-dinh-danh-1

Biển số xe định danh là biển có ký hiệu, seri biển số, kích thước chữ và số, màu biển số theo quy định. Chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân. Chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú, chứng minh thư do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Riêng với chủ xe là tổ chức thì biển số xe sẽ quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập. Nếu chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

bien-so-xe-dinh-danh-2

Nếu xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng, chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe sẽ được thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Biển số xe định danh được giữ lại cho chủ xe 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn 5 năm, chủ xe chưa đăng ký thì biển số định danh đó được chuyển vào kho biển.

Chủ xe chuyển trụ sở làm việc, cư trú thì được giữ lại biển số định danh mà không phải đổi biển.

bien-so-xe-dinh-danh-3

Riêng với màu sắc, số seri biển số xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, có một số trường hợp sẽ có ký hiệu seri riêng. Cụ thể là:

Thông tư 24 quy định, biển số xe ô tô chuyên dùng, kể cả xe máy chuyên dùng của Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh sẽ có ký hiệu “CD”.

Biển số xe của doanh nghiệp quân đội sẽ có ký hiệu “KT”.

Biển số xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc sẽ là “RM”.

Biển số xe máy kéo là “MK”.

Biển số xe sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm, kể cả xe chở người 4 bánh có gắn động cơ, xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ sẽ mang ký hiệu “TĐ”.

Biển số xe ô tô có phạm vi hoạt động hạn chế có ký hiệu “HC”.

 

Từ 15/8, xe chưa sang tên đổi chủ định danh biển số thế nào? Đặc biệt phải lưu ý nếu xảy ra tai nạn

Từ 15/8/2023, Thông tư 24 sẽ chính thức có hiệu lực. Người dân có xe chưa sang tên đổi chủ sẽ phải đặc biệt chú ý về quy định định danh biển số cho phương tiện. Trong trường hợp xe chưa sang tên đổi chủ xảy ra tai nạn thì giải quyết như thế nào?