Đời sống

Nạn nhân vụ lật tàu Quảng Ninh bơi 3 giờ thì được cứu, tiết lộ hầu hết mọi người không kịp mặc áo phao

Trong số các nạn nhân của vụ lật tàu ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, anh Quân cùng 2 người đàn ông khác lênh đênh trên biển 3 giờ thì được tàu cá cứu vớt. Anh đã kể lại một phần vụ việc kinh hoàng chiều 19/7.

Thông tin từ báo Pháp Luật TP.HCM, tối 19/7, sau khi được đưa vào bờ an toàn, anh Nguyễn Hồng Quân (40 tuổi, trú tại phường Trường Vinh, Nghệ An) – một trong những người sống sót trong vụ lật tàu kinh hoàng trên vịnh Hạ Long vẫn chưa hết bàng hoàng.

“Tôi đang rất mệt, đang nghỉ ngơi cho hồi sức”, anh Quân nói với giọng yếu ớt, đôi mắt còn chưa dứt nỗi ám ảnh sau nhiều giờ lênh đênh trên biển.

lat-tau-quang-ninh-20
Anh Nguyễn Hồng Quân bơi ba giờ trên biển và được cứu đưa vào bờ. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM

Theo lời kể của anh Quân, sáng 19/7, sau khi hoàn thành công việc được công ty giao tại Quảng Ninh, anh tham gia chuyến tham quan vịnh Hạ Long trên tàu Vịnh Xanh 58 (số hiệu QN 7105) theo tuyến số 2. Tàu xuất bến từ Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long với 53 người trên tàu, gồm hành khách và thuyền viên.

Khi đang thưởng ngoạn cảnh đẹp vịnh Hạ Long trong thời tiết nắng nhẹ, bầu trời bất ngờ chuyển đen. Chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút, giông lốc ập đến và tàu bị lật nhanh đến mức không ai kịp phản ứng.

"Thời tiết đang đẹp thì giông, lốc đến rất bất ngờ, trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút mưa một chút thì có lốc, tàu lật luôn. Lúc đó, tôi đang đứng ở phía trên boong tàu. Hầu hết hành khách và mọi người trên tàu không kịp mặc áo phao”, anh Quân nhớ lại.

lat-tau-quang-ninh-14

Khi được hỏi về việc tàu có phát thông báo yêu cầu hành khách mặc áo phao hay không, anh khẳng định: “Không kịp, thuyền trưởng còn không kịp mặc. Vì thời tiết chuyển xấu quá nhanh”.

Trong khoảnh khắc hỗn loạn khi tàu lật, anh Quân cùng nhiều hành khách rơi xuống biển. Anh cố gắng bơi thoát khỏi khu vực boong tàu, sau đó cùng một nhóm người bám vào một chiếc ghế gỗ trôi nổi, cố gắng giữ mình không bị dòng nước cuốn đi.

“Bốn người ôm chiếc ghế gỗ, nghĩ cách bơi vào bờ, nhưng một người đàn ông kiệt sức không trụ được đã buông tay. Ba người chúng tôi bơi 3 giờ đồng hồ cũng không vào được bờ. Tôi động viên mọi người cố gắng lên, cố gắng bơi để được sống”, anh Quân nghẹn ngào kể lại.

lat-tau-quang-ninh-21
Anh Vũ Anh Tú bị thương ở tay và được cứu sống đưa vào bờ an toàn. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM

Trong lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, nhóm của anh gặp một tàu cá đi qua và may mắn được ngư dân cứu vớt, đưa vào bờ an toàn. Cùng bơi với anh Quân là anh Mai Quân Hải (quê Bắc Ninh) và anh Nguyễn Anh Tú (quê Quảng Ninh). Được biết, đoàn của anh Hải có tổng cộng 14 người, gồm 13 người lớn và 1 trẻ nhỏ.