Đại biểu Quốc hội lên tiếng việc loạt nghệ sĩ bênh vực 'đồng nghiệp' vụ ồn ào Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

An An, Theo nguoiduatin.vn 06/07/2022 18:18:10(GMT+7)
Đại biểu Quốc hội lên tiếng việc loạt nghệ sĩ bênh vực 'đồng nghiệp' vụ ồn ào Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh

(Techz.vn) – Những quan điểm lệch lạc của một số nghệ sĩ trong vụ ồn ào mà Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh vướng phải khiến dư luận tranh cãi. Liên quan đến chuyện này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã lên tiếng.

Những ngày qua dư luận Việt Nam bàn tán không ngừng về nghi vấn Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị cáo buộc h.i.ế.p d.â.m một cô gái 17 tuổi tại Tây Ban Nha. Trong khi chuyện còn chưa có kết luận cuối cùng, người trong cuộc cũng đang giữ im lặng thì đám đông thay nhau đưa ra quan điểm trên MXH.

Một số người nổi tiếng lần lượt lên tiếng bênh vực, cho rằng việc đàn ông ra ngoài trăng hoa là chuyện không có gì bất ngờ. Thậm chí có người còn cãi tay đôi với khán giả, gọi họ bằng những danh từ khó nghe.

NSƯT Kiều Thanh (Nhà hát Kịch Hà Nội) tuyên bố việc dan díu ngoài luồng mỗi khi có cơ hội là “văn hóa đàn ông”, ai cũng thử. Trong khi đó, diễn viên Kim Oanh thì biện minh rằng đảo Mallorca là “thiên đường cạm bẫy”, kèm theo đó là phát ngôn đầy động chạm: “Hổ báo sa cơ không nhờ chó mèo phân xử”. Tiếp đến, Kim Oanh cho rằng việc ra ngoài “chơi” mà bị “lên phường” là do… đen, thiếu hiểu biết mà thôi.

Trước đó, ca sĩ Pha Lê viết trên trang cá nhân: “Đàn ông mà không **** gái mới là lạ, đen thôi, đỏ quên đi. Không có gì phải sốc hết… Thế mới là đời!”.

Liên tiếp những phát ngôn thiếu suy nghĩ của các sao Việt khiến dư luận khó lòng mặc kệ. Cộng đồng mạng bức xúc, thất vọng vì tư tưởng lệch lạc mà nhóm người nổi tiếng này chia sẻ.

Về vấn đề này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có chia sẻ thẳng thắn với Zing. Theo đó, ông Bùi Hoài Sơn cho biết Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành cuối 2021 có nêu rõ những việc nghệ sĩ nên và không nên làm trên không gian mạng.

Dựa trên bộ quy tắc, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng phát ngôn của Kiều Thanh cũng như một số nghệ sĩ khác là không phù hợp. Đặt trong bối cảnh vụ việc của 2 nam nghệ sĩ tại Tây Ban Nha còn chưa được làm sáng tỏ.

Vị đại biểu quốc hội này chia sẻ: “Người của công chúng cần phải cẩn trọng, tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội. Có thể đó là quan điểm cá nhân của bạn nhưng đã mang danh nghệ sĩ, mỗi chia sẻ phải đi kèm với trách nhiệm, sự tôn trọng dành cho công chúng. Tôn trọng công chúng cũng là tôn trọng chính mình, tôn trọng hình ảnh bản thân. Đừng để phát ngôn trở nên phản cảm, sai lệch chỉ vì suy nghĩ chủ quan”.

Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng ở Việt Nam, nhiều người nổi tiếng chưa nhận thức đủ về trách nhiệm đạo đức của mình với công chúng. Vì thế mà việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín cá nhân chưa được chú trọng. Sau nhiều vụ giới nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng nghệ sĩ phải tự rút ra bài học cho mình. Họ nói gì, làm gì, chia sẻ gì cũng nên theo một chuẩn mực nhất định, truyền đi thông điệp tích cực. Dù bộ quy tắc ứng xử không có chế tài đi kèm nhưng vẫn là cơ sở để đánh giá nghệ sĩ.

 

NSƯT Chí Trung tỏ thái độ khó tin trước ồn ào Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đang vướng phải ở Tây Ban Nha

(Techz.vn) – Khi nhận được bình luận ẩn ý về vụ việc của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha, Chí Trung không ngần ngại trả lời.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất