Thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây sẽ nhận cái kết đáng sợ nếu dám làm điều này với Nga

Trong phát ngôn mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hệ thống thanh toán khu vực có thể sẽ được đẩy nhanh nếu phương Tây làm điều này với Nga.

Ngày 26/6, tại Diễn đàn Kinh tế Á – Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc phương Tây tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng ở nước ngoài có thể sẽ đẩy nhanh xu hướng các nước chuyển sang sử dụng các hệ thống thanh toán khu vực.

“Phương Tây liên tục bàn luận xem làm thế nào để ăn cắp tiền của chúng tôi. Ngay khi điều đó xảy ra, quá trình chuyển dịch sang các hệ thống thanh toán khu vực sẽ tăng tốc và chắc chắn trở nên không thể đảo ngược”, Tổng thống Nga chia sẻ. Ông cũng cho rằng “xét cho cùng điều đó có lợi cho kinh tế toàn cầu”.

nga-phuong-tay-2
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: New Yorker

Bởi vậy mà chủ nhân Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga có thể chấp nhận trả giá để đạt được điều đó. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố các công cụ tài chính và thanh toán của riêng mình”.

Theo ước tính, phương Tây đã đóng băng 300 tỉ USD tài sản nhà nước của Nga từ khi xung đột Ukraine leo thang từ 2/2022 đến nay. Trong đó, khoảng 209 tỉ USD được giữa tại Euroclear – một công ty thanh toán đặt trụ sở ở Brussels (Bỉ). Tính đến hiện tại, số tài sản này đã sinh lãi hàng tỉ USD. Trong tháng 7/2024, Euroclear đã chuyển 1,63 tỉ USD tiền lãi cho Kiev để hỗ trợ khoản vay 50 tỉ USD nhóm G7 cấp cho Ukraine.

nga-phuong-tay-1
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu ngày 26-6. Ảnh: TASS

Brussels giờ đây vẫn đang tìm cách để tận dụng thêm lợi nhuận từ khối tài sản bị đóng băng của Nga mà vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế. Dù vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, nếu phương Tây tịch thu công khai số tiền trên có thể khiến thế giới mất niềm tin vào hệ thống tài chính phương Tây.