Án phạt cực nặng đang chờ tài xế taxi thu 4,2 triệu đồng của người dân tộc vùng cao, không chỉ 1 tội?
Tài xế taxi thu 4,2 triệu đồng, hai người xe ôm lấy 700 nghìn đồng của hai thím cháu người dân tộc vùng cao có thể đối diện án phạt cực nặng. Cụ thể vấn đề này ra sao?
Vụ việc tài xế taxi thu 4,2 triệu đồng/cuốc xe của hai thím cháu người Mông ở Lào Cai đang gây bức xúc dư luận. Hôm 16/6 vừa qua, công an phường Mỹ Đình 2 đã vào cuộc, triệu tập 3 đối tượng liên quan đến phục vụ công tác điều tra. Ngoài tài xế taxi còn có 2 người chạy xe ôm. Hiện vụ việc này vẫn đang được điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
VietNamNet vừa qua phỏng vấn luật sư Quan Khắc Thượng, Công ty Luật TNHH Hiệp Thành, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ việc này. Theo luật sư Thượng, cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm của 2 người xe ôm và tài xế taxi.

Với 2 người xe ôm, luật sư cho biết, việc vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy hiện chưa có quy định. Nhưng nếu tài xế đưa thông tin không đúng sự thật như: Xe khách đã rời bến, đang ở Km23… để thu tiền xe của khách thì có thể bị xem xét tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều này được quy định ở điểm c, khoản 1, Điều 174 Bộ Luật Hình sự. Hình phạt tương ứng sẽ là phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Về trường hợp tài xế taxi, theo Điều 25, Thông tư 36/2024/TT-BGTVT về quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô có quy định taxi phải: Tuân thủ và duy trì các điều kiện kinh doanh đối với xe taxi trong quá trình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
Thực hiện niêm yết thông tin ở hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của đơn vị kinh doanh vận tải; Trong xe phải dán bảng giá cước tính tiền theo kilômét (km), giá cước tính tiền cho thời gian xe phải chờ đợi theo yêu cầu của hành khách và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả…

Việc tài xế taxi thu vượt quá số tiền theo bảng giá cước niêm yết là vi phạm thực hiện nội dung thông tin niêm yết trên xe và có thể phải nhận mức phạt từ 5 – 6 triệu đồng. Mức phạt được quy định ở điểm b, khoản 7, Điều 26 Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Ngoài ra, theo khoản 12 Điều 26 Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tài xế còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu từ 1 đến 3 tháng.
Đồng thời, theo điểm a, khoản 14, Nghị định 168/2024/NĐ-CP tài xế còn bị trừ 2 điểm Giấy phép lái xe.
Đáng chú ý, luật sư Thượng nói thêm: “Nếu trong trường hợp khi thanh toán tiền hoặc quá trình di chuyển trên đường, tài xế có những thủ đoạn uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt số tiền của hai thím cháu thì có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản”.

Hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định ở Điều 170, Bộ Luật Hình sự, có thể đối diện với mức phạt tù từ 1 năm đến 5 năm hoặc 3 năm đến 10 năm tùy hành vi và mức độ.
“Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản.
1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
e) Tái phạm nguy hiểm".
Luật sư Thượng lưu ý, trong trường hợp tài xế taxi không hoạt động cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, đồng thời có sự cấu kết với 2 người xe ôm nhằm mục đích chiếm đoạt 4.900.000 đồng thì hành vi của những tài xế trên có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức hoặc có tính chất chuyên nghiệp.