Khám phá mới

Bí ẩn rùng rợn phía sau việc ‘hổ tướng’ Trương Phi khi ngủ vẫn mở mắt trừng trừng

Bí ẩn rùng rợn phía sau việc ‘hổ tướng’ Trương Phi khi ngủ vẫn mở mắt trừng trừng

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Trương Phi là mãnh tướng tài giỏi, là huynh đệ với Lưu Bị, từng giao đấu với Quan Vũ, mạnh miệng mắng Lữ Bố. Theo sử sách, Trương Phi là người rất nóng tính, cộc cằn và hữu dũng vô mưu. Có một giai thoại khó tin về ông, cho rằng vị cao thủ này dù thức hay ngủ đều mở mắt trừng trừng.

truong-phi-3-1685953810.jpeg
 

Có người cho rằng tác giả La Quán Trung đã nói quá lên để lột tả khí chất, cái uy của Trương Phi. Cũng có thể vị hổ tướng làm vậy để không bỏ lỡ bất cứ điều gì, đặc biệt là phát hiện ra kẻ thù đến gần kể cả khi đang nghỉ ngơi.

truong-phi-1-1685953810.jpg
 

Một cách giải thích khác thì rùng rợn hơn. Họ cho rằng, xét về mặt tâm linh, Trương Phi đã được khai mở “con mắt âm dương”. Thế nên khi ngủ vị tướng này vẫn mở mắt để nhìn những thứ thuộc về thế giới bên kia.

Trong khi đó, tướng số lại nhận định người mở mắt khi ngủ thì vắn số, có tướng yếu.

truong-phi-4-1685953811.jpg
 

Thế nhưng, nhìn theo góc độ khoa học hiện đại, việc Trương Phi ngủ vẫn mở mắt là căn bệnh nhiều người mắc phải. Các nhà khoa học thống kê ra được, khoảng 20% người trên thế giới bị bệnh mở mắt khi ngủ. Hiện tượng này gọi là nocturnal lagophthalmos. Những người mắc chúng đều mở trừng trừng mắt khi ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến chứng nocturnal lagophthalmos có thể là do chấn thương hộp sọ, bệnh tuyến giáp, bệnh di truyền, có vấn đề xung quanh mí mắt…

truong-phi-2-1685953810.jpg
 

Dù ngủ vẫn mở mắt nhưng cuối cùng Trương Phi vẫn rơi vào bi kịch bị lính tạo phản. Ông bị 2 tên lính ám sát khi đang ngủ, sau đó còn chặt thủ cấp mang sang doanh trại của quân Ngô để giao nộp.

 

Người đàn ông có cái tên ‘vô lý’ nhất Việt Nam, bị trêu đùa đến mức trầm cảm, không dám gặp ai

Cái tên độc nhất vô nhị cha mẹ đặt cho là điều khiến người đàn ông này muốn giấu kín nhất. Cũng vì nó mà anh phải chịu đựng rất nhiều lời đàm tiếu, chế giễu và rơi vào trầm cảm thời gian dài.