Luật sư tuyên bố đanh thép về án phạt cho Hữu Tín, nói thẳng chuyện ‘cắt sóng’ sau vụ dùng chất cấm

An An, Theo nguoiduatin.vn 14/06/2022 09:48:57(GMT+7)
Luật sư tuyên bố đanh thép về án phạt cho Hữu Tín, nói thẳng chuyện ‘cắt sóng’ sau vụ dùng chất cấm

(Techz.vn) – Những vấn đề pháp lý liên quan đến chuyện Hữu Tín sử dụng chất cấm vừa qua được các luật sư chia sẻ. Nam diễn viên sẽ bị xử lý như thế nào?

Vụ việc liên quan đến Hữu Tín trở thành chủ đề được bàn tán nhiều trên mạng xã hội những ngày qua. Ngày 12/6, nam diễn viên cùng nhóm bạn bị phát hiện sử dụng chất cấm. Theo đó, Công an Quận 8, TP.HCM kiểm tra hành chính căn hộ ở chung cư Giai Việt, bắt quả tang nhóm đối tượng gồm: T.T.A (31 tuổi); Trần Hữu Tín (35 tuổi, tức diễn viên Hữu Tín); N.H.P (32 tuổi); Trần Thanh Tâm (34 tuổi); N.T.X.T (35 tuổi) và Dương Thái Ngọc Huyền (18 tuổi).

Thời điểm ập vào kiểm tra, cơ quan công an phát hiện có 1 đĩa sành chứa tinh thể màu trắng, 2 bịch ni lông chứa 11 viên nén nghi là chất cấm. Qua test nhanh, phát hiện 3 đối tượng là Tín, Tâm và Huyền dương tính với chất cấm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Quận 8 đang củng cố hồ sơ, xử lý trường hợp Trần Hữu Tín cùng nhóm người liên quan đến hành vi “tàng trữ trái phép chất m.a t.ú.y”, “tổ chức sử dụng trái phép chất m.a t.ú.y” và “sử dụng trái phép chất m.a t.ú.y”. Điều khán giả tò mò lúc này là hình phạt nam diễn viên phải chịu.

Trả lời Thanh Niên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM cho biết, Bộ luật Hình sự hiện hành không có quy định tội danh với hành vi sử dụng chất cấm. Nếu dùng chất cấm mà không có hành vi tàng trữ, vận chuyển hay mua bán, tổ chức sử dụng thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Dù vậy, việc sử dụng chất cấm ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội nên phải chịu điều chỉnh những nghị định khác, như Khoản 1, Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Theo đó, hành vi sử dụng trái phép chất cấm sẽ bị cảnh cáo, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Điều 28 Luật phòng chống ma túy còn có 2 biện pháp là cai nghiện tự nguyện và bắt buộc.

Luật sư Hậu thông tin thêm về tội tàng trữ trái phép chất cấm, được quy định tại Điều 249 của BLHS 2015, sửa đổi 2017. Phạt tù từ 1-5 năm với người từng bị xử phạt hành chính vì tội này, người tàng trữ trái phép chất cấm mà không có mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất cấm.

Mức phạt 1-5 năm và tăng lên còn tùy theo khối lượng, tính chất, không phụ thuộc vào thời gian tàng trữ dài hay ngắn. Nếu phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc nhựa thuốc ph.iện, nhựa cần s.a hoặc cao cô ca có khối lượng 500g – dưới 1kg có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Riêng với trường hợp Hữu Tín, luật sư Hải Hà chia sẻ, nam diễn viên là người có ảnh hưởng trong xã hội nên cần phải lan tỏa những điều tốt đẹp. Tiêu chuẩn về pháp luật, đạo đức, lối sống của người nghệ sĩ phải gương mẫu hơn người thường. Vì vậy, việc một người nổi tiếng như Hữu Tín lại có hành vi vi phạm pháp luật để lại hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

Luật sư Hải Hà khẳng định cơ quan chức năng sẽ xem xét tính chất, mức độ, điều kiện, hoàn cảnh liên quan đến Hữu Tín khi xử lý để có hình phạt phù hợp. Trước mắt, việc bị “cắt sóng”, khán giả tẩy chay là điều khó tránh khỏi, khiến sự nghiệp của nam diễn viên này đứng trước bờ vực chấm hết.

 

Thân thế ‘không phải dạng vừa’ của Hữu Tín, quá khứ trước khi bị bắt giữ khiến nhiều người giật mình

(Techz.vn) – Cuộc đời của Hữu Tín khá thăng trầm, từng trải qua rất nhiều biến cố trước khi trở nên nổi tiếng trong giới nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất